Truyện Tý Quậy

Tý Quậy – Đào Hải – Nhà xuất bản Kim Đồng

“Tý Quậy” là bộ truyện tranh nổi tiếng được xuất bản và phát hành từ năm 2003 thông qua nhà xuất bản Kim Đồng. Tý Quậy được coi là một trong những “tượng đài” trong thế giới truyện tranh Việt Nam bởi chỉ phản ánh sâu sắc văn hóa đất nước mà còn chiếm trọn tình cảm của nhiều thế hệ độc giả Việt

Thông tin truyện Tý Quậy

 • Tác giả: Đào Hải, Nguyễn Quang Toàn, Hoài Thu, Dương Thúy Quỳnh.
 • Số tập đã phát hành: 13 tập
 • Nhà xuất bản Kim Đồng
 • Năm xuất bản: từ 2003
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Giá: 40.000 đồng/tập truyện
Tý Quậy

Giới thiệu sách, tác giả

Nội dung Tý Quậy

Tý Quậy kể về cuộc sống đầy màu sắc và tinh nghịch của hai cậu bé hàng xóm, Tý và Tèo. Với những tình huống hài hước, dí dỏm ở trường lớp và trong gia đình, truyện mang lại tiếng cười và những bài học thấm thía cho các thế hệ học trò. Dù thường xuyên trốn học, bày trò nghịch ngợm và bị la mắng bởi cha mẹ, thầy cô, Tý – một cậu bé thông minh và tinh nghịch – cùng với người bạn thân Tèo đã từng nhiều lần thể hiện lòng can đảm, giúp đỡ người khác trong những tình huống khó khăn.

Hình ảnh của Tý và Tèo gợi nhắc cho độc giả về những lúc vui đùa, khám phá và trưởng thành trong quãng thời gian tuổi thơ. Bí quyết của sức sống mãnh liệt và lâu bền của truyện có lẽ nằm ở khả năng kết nối, thể hiện đúng chất tuổi thơ và những giá trị gia đình, bạn bè trong từng trang vẽ.

Nhân vật trong Tý Quậy

Nhân vật chính

 • Tý Quậy (Nguyễn Văn Tý): Cậu bé lanh lợi và thông minh nhưng lại lười học. Dù thường hay chơi trò nghịch ngợm những Tý rất giỏi lý luận, phân tích.
 • Tèo: Bạn hàng xóm và là bạn thân của Tý. Tèo hiền lành, tuy học kém nhưng luônlễ phép, yêu thương thầy cô, cha mẹ, bạn bè.
 • Tún: Em gái của Tý, là một cô bé nhanh nhẹn, học giỏi và dễ xúc động. Tún thường thích chọc ngoáy anh trai và đôi khi tham gia vào trò nghịch ngợm cùng anh.

Nhân vật phụ

 • Thầy giáo: Thầy dạy cho Tý và Tèo, thường xuất hiện trong các tình huống liên quan đến trường học.
 • Bố Tý (Đào Hải): Một người cha tận tâm, dù thỉnh thoảng giận dữ nhưng luôn yêu thương con cái.
 • Mẹ Tý (Hương Thanh): Người mẹ dễ thương và thân thiện, thường chăm lo cho gia đình và quan tâm đến Tý.
 • Mẹ Tèo: Cũng như mẹ Tý, cô ấy yêu thương con và chăm chỉ lo cho gia đình khi chồng thường vắng nhà.
 • Thầy hiệu trưởng: Một nhân vật xuất hiện trong một số tập, thể hiện sự uy nghiêm nhưng cũng rất yêu thương học trò.
 • Bố Tèo: Một người cha có tính cách giống bố Tý, thường la mắng nhưng vô cùng quan tâm đến gia đình.
 • Bà nội & Bà ngoại Tý: Hai bà là những người thương con cháu, thường xuất hiện trong các tình huống gia đình và ngày lễ.
 • Hai chú chim sẻ: Hai nhân vật đặc biệt, thường thể hiện cảm xúc qua những sự kiện xảy ra trong gia đình Tý, giống như một phần trái tim của câu chuyện.
Truyện Tý Quậy - Nhà xuất bản Kim Đồng

Về tác giả

Đào Hồng Hải, biết đến với bút danh Đào Hải, sinh ra năm 1958 tại Hà Nội, là một họa sĩ thiết kế mỹ thuật phim và đã dành nhiều năm làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Anh tốt nghiệp từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, với nhiều tác phẩm dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Tạo hình Tý và Tèo bắt đầu từ những trang truyện đen trắng mỏng mảnh. Đến năm 1997, toàn bộ tác phẩm của anh về hai nhân vật này đã được tổng hợp vào một cuốn sách 64 trang có tên “Tý và Tèo học võ”. Năm 2007, chúng được tái bản dưới dạng bộ sưu tập gồm 4 quyển truyện màu và tiếp tục phát triển với các tập 5, 6 và 7 ở những năm sau. Dựa vào phản hồi từ phụ huynh và độc giả, Đào Hải đã chỉnh sửa và cải tiến nội dung của mình. Mặc dù sức khỏe đã suy yếu vào năm 2012, anh vẫn cố gắng hoàn thành tập 8.

Đào Hải ra đi vào ngày 9 tháng 4 năm 2014, khi tập 9 chưa hoàn thành và họa sĩ Nguyễn Quang Toàn là người kế nhiệm chắp bút cho Tý Quậy. Bên cạnh đó, tác giả Hoài Thu và Dương Thúy Quỳnh lần lượt viết kịch bản cho tập 10, 11 và 12.

Phản ánh trong nhân vật Tý Quậy, là tuổi thơ nhiệt huyết và đầy trò đùa của Đào Hải. Anh từng bày tỏ: “Tý Quậy là kí ức tuổi thơ của tôi và bạn bè tôi. Tôi không hy vọng Tý trở thành một biểu tượng, mà chỉ mong anh ấy như một người bạn thân thiết, mang đến hình ảnh đúng nghĩa của tuổi thơ”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *