Văn khấn thần linh rằm tháng Bảy (tháng 7) chuẩn nhất

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Rằm tháng bảy là một dịp lễ rất quan trọng trong năm nên bên cạnh chuẩn bị lễ vật tươm tất, bạn cũng đừng quên đọc bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!

Cúng rằm tháng bảy chuẩn bị những gì?

Rằm tháng bảy (hay còn gọi là lễ Vu Lan) không chỉ là một ngày rằm như thông thường mà đây còn là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương. Vì vậy, thông thường, trong dịp rằm tháng bảy, các gia đình thường làm mâm cúng tươm tất hơn bình thường để dâng lên thần linh và ông bà tổ tiên. 

Bạn đang xem: Văn khấn thần linh rằm tháng Bảy (tháng 7) chuẩn nhất

>>  Rằm tháng 7 năm 2022 là ngày nào Dương lịch? Vào thứ mấy?

Bên cạnh đó, tháng bảy Âm lịch còn được gọi là “tháng cô hồn” bởi người xưa vẫn thường quan niệm, 15 ngày đầu tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng.

>>  Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày 13, 14 hay 15?

Do đó, vào dịp rằm tháng bảy, người Việt Nam thường thực hiện cả lễ cúng chúng sinh để cúng tế cho những vong hồn trên dương giới, cầu mong cho vong hồn sớm được siêu sinh. Mâm lễ cúng rằm tháng 7 bên cạnh lễ cúng thần linh, ông bà tổ tiên thì còn cần cả một mâm cúng chúng sinh, cụ thể lễ cúng nên chuẩn bị những thứ sau:

  • Mâm cỗ chay cúng Phật.
  • Mâm cỗ mặn cúng thần linh, ông bà tổ tiên.
  • Mâm lễ chúng sinh: 5 loại hoa quả theo mùa, các loại bánh kẹo: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo… , 12 bát con cháo trắng nấu loãng, quần áo chúng sinh bằng giấy, tiền vàng, nước lọc, 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối trắng, 12 cục đường thẻ.

>>  

Theo nhiều chuyên gia thì các gia đình nên cúng Phật, thần linh, ông bà tổ tiên vào buổi sáng, cúng chúng sinh vào buổi chiều, tối bởi theo quan niệm dân gian xưa, đây là khoảng thời gian các vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. 

Khi thực hiện lễ cúng thần linh, ông bà tổ tiên, người làm lễ nên đọc bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy dưới đây để thể hiện thành tâm với các đâng siêu nhiên cũng như ông bà tổ tiên đang dõi theo gia đình.

Văn khấn thần linh rằm tháng bảy chuẩn nhất

BÀI VĂN KHẤN THẦN LINH RẰM THÁNG 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

– Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…………………….

Tín chủ con là………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương; Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa; Ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đến báo. Do vậy, kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cứu giải thoát oan khiên thưa trước, lại cúng chiếu đế để tìm điều tốt đẹp cho đời sau.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

>>  

Lưu ý khi cúng rằm tháng 7

Văn khấn thần linh rằm tháng 7 thường sử dụng trong khi cúng thần linh trong nhà

  • Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên thì phải được cúng trong nhà, còn cúng chúng sinh thì cúng ngoài trời, trước cửa nhà hoặc có thể thực hiện ở chùa.
  • Việc cúng cô hồn phải được hoàn tất vào ngày 15/7 Âm lịch. Nếu thực hiện cúng chúng sinh ở nhà thì khi tung gạo, muối (sau khi cúng xong), bạn nên đứng trong nhà và tung từ trong ra ngoài, tuyệt đối không được tung ngược lại bởi theo quan niệm dân gian thì hành động này sẽ rước các vong hồn vất vưởng vào nhà.
  • Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên.
  • Trong ngày rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng, vì thế bạn nên ghi rõ tên người nhận lên các vật dụng bằng giấy khi cúng cho gia tiên, đồng thời khi cúng nên đọc văn khấn thần linh thổ địa rồi sau đó đọc to rõ tên hương hồn người nhận. 
  • Lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo, chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.
  • Nên thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các lọ hài cốt. Vì tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bài cúng, bài văn khấn thần linh, gia tiên rằm tháng 7 để bạn có thể thực hiện lễ cúng tại nhà một cách chu đáo, cẩn thận nhất. Để tham khảo thêm thông tin về lễ cúng rằm tháng bảy nói riêng và các lễ cúng khác trong năm, hãy truy cập ngay Tiền Phong VDC nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post