TOP những bài thơ hay về thầy cô nhân dịp tri ân

Hàng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là học sinh lại nô nức kéo về trường để tri ân thầy cô. Đó là một dịp tốt để các bạn nhớ đến công lao thầy cô đã dìu dắt mình. Bên cạnh những bó hoa tươi thắm, những món quà nhỏ thì những bài thơ hay về thầy cô được mọi người sáng tác cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho thầy cô.

Tuyển tập những bài thơ hay về thầy cô

“Ơn cha, nghĩa mẹ, công thầy” câu ca từ ngàn đời xưa đã được đúc kết lên. Cha mẹ là người sinh ra và nuôi ta trưởng thành còn thầy cô là những người cho ta những kiến thức để dìu dắt ta bước vào đời. Đó là một công lao rất lớn được sánh ngang cùng với cha mẹ. Thầy cô chỉ là những con người nhỏ bé, bình thường như bao người khác nhưng đã dạy dỗ hàng trăm học sinh. Hết lớp này đi lớp kia lại đến, bàn tay của thầy cô chưa bao giờ mỏi mỗi khi cầm phấn viết lên bảng đen. Một hình ảnh đẹp và thân thương mà bất cứ ai đi xa cũng luôn nhớ về.

Những bài thơ hay về thầy cô

Những bài thơ hay về thầy cô

Nhân dịp tri ân thầy cô, sntv.vn xin gửi đến thầy cô và các bạn những bài thơ hay về thầy cô. Các bạn có thể đọc cho thầy cô nghe khi về thăm nhé.

Bài thơ Lời ru của thầy

Mỗi nghề có một lời ru

Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này

Lời ru của gió màu mây

Con sông của mẹ đường cày của cha

Bắt đầu cái tuổi lên ba

Thầy ru điệp khúc quê nhà cho em

Yêu rồi cũng nhớ yêu thêm

Tình yêu chẳng có bậc thềm cuối đâu!

Thầy không ru đủnghìn câu

Biết con chữ cũng đứng sau cuộc đời

Tuổi thơ em có một thời

Ước mơ thì rộng như trời, ngàn năm

Như ru ánh lửa trong hồn

Cái hoa trong lá, cái mầm trong cây

Thầy ru hết cả mê say

Mong cho trọn ước mơ đầy của em.

Mẹ ru em ngủ tròn đêm

Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày

Trong em hạt chữ xếp dày

Đừng quên mẹ vẫn lo gầy hạt cơm

Từ trong vòm mát ngôi trường

Xin lời ru được dẫn đường em đi

(Con đường thầy ngỡ đôi khi

Tuổi thơ lăn một vòng bi tới rồi!)

Hẳn là thầy cũng già thôi

Hóa thân vào mỗi cuộc đời các em

Thì dù phấn trắng bảng đen

Hành trang ấy đủ thầy đem theo mình.

Thơ tặng thầy cô hay nhất

Thơ tặng thầy cô hay nhất

Trong bài thơ, tác giả khiến ta tưởng tượng thầy cô như người mẹ thứ hai của mình vậy. Lời thầy được ví như lời ru của mẹ – một cách so sánh rất hay và độc đáo. Có lời nào hay như lời ru của mẹ, lời ru câu hát đò đưa, lời kể biết bao chuyện của cuộc đời để đưa con vào giấc ngủ ngon lành hơn. Nếu như mẹ thường ru ta mỗi khi đêm xuống thì thầy ru khi con thức giấc vào mỗi sáng. Thày cho con con chữ thì mẹ cho con bát cơm đầy. Công lao nào cũng lớn như nhau, không thể nào so sánh ngang hàng được. Thầy chỉ có một hành trang đơn so là phấn trắng bảng đen cùng bài  giảng để gieo vào lòng con một hành trang vĩ đã hơn là tri thức.

Kính tặng thầy cô những bài thơ hay nhất

Kính tặng thầy cô những bài thơ hay nhất

Lời ru của thầy mang đến cho bao thế hệ học trò những điều hay lẽ phải về cuộc sống. Chỉ qua vần thơ gỉn dị, hình ảnh thân thuộc gần gũi, bài thơ xứng đáng để các bạn gửi đến thầy co của mình với nhiều cảm xúc nhất.

Bài thơ Nhớ cô giáo trường làng cũ

Bao năm lên phố, xa làng
Nhớ con bướm trắng hoa vàng lối quê
Nhớ bài tập đọc a ê
Thương cô giáo cũ mơ về tuổi thơ
Xiêu nghiêng nét chữ dại khờ
Tay cô cầm ấm đến giờ lòng em.
Vở ngày thơ ấu lần xem
Tình cô như mẹ biết đem sánh gì.
Tờ giấy nguệch ngoạc bút chì
Thấm màu mực đỏ điểm ghi bên lề
Thương trường cũ, nhớ làng quê
Mơ sao được một ngày về thăm Cô!

Thơ tặng thầy cô nhiều cảm xúc nhất

Thơ tặng thầy cô nhiều cảm xúc nhất

Nhớ về mái trường đầu tiên được lâu dài nhất và người cô giáo đầu tiên dạy mình con chữ chính là thứ tình cảm quý báu nhất. Qua bài thơ, hình ảnh cô giáo cầm tay giúp các bạn viết những nét đầu tiên, dạy các bạn đọc a ê đơn giản bỗng ùa về trong tâm trí của bao người. Bàn tay của cô truyền hơi ấm cho các em, nét chữ dại khờ của các em cũng là bước đi khởi đầu. Dù nó còn nguệch ngoạc nhưng từng lời phê của cô sẽ khiến các em cố gắng nhiều hơn nữa. Bài thơ Nhớ cô giáo trường cũ ngắn gọn, không dài dòng chỉ điểm qua vài chi tiết như nét chữ, bàn tay, vở thơ ấu đã gợi nhớ về hình ảnh cô giáo rất đỗi yêu thương của cô.

Tri ân người lái đò không bao giờ mệt mỏi

Tri ân người lái đò không bao giờ mệt mỏi

Bài thơ Cô ơi

Rời mái trường thân yêu
Bao năm rồi cô nhỉ?
Trong em luôn đọng lại
Lời dạy bảo của cô
Ngày ấy vào mùa thu
Bước chân em rộn rã…
Cô không lời từ giã
Xa trường tự lúc nào
Em ngỡ như chiêm bao
Cô về đâu, chẳng biết?
Vẫn vang lời tha thiết
Từ giọng cô dịu hiền
Thời gian bước triền miên
Cô chưa lần quay lại
Chúng em nhớ cô mãi
Mong thấy cô trở về
Lúc xưa cô vỗ về…
Nay chúng em khôn lớn
Ngày rời trường gần đến
Bao giờ gặp lại cô?!

Tình thầy trò không phai mờ

Tình thầy trò không phai mờ

Bài thơ được lấy bối cảnh là cô đã rời sang một ngôi trường khác, nơi mà cô học trò không biết. Đó là một sự chia tay không có lời chia tay khiến cho học trò vô cùng nhớ thương cô. Dù cô có đi đâu, dạy ở đâu thì các em ở đây vẫn luôn nhớ về cô, về người cô giáo chưa bao giờ mắng học trò dù có làm điều gì sai mà luôn nhẹ nhàng nhắc nhở, khuyên bảo. Tình cảm của cô đối với học trò gần gữi như một người mẹ thứ hai. Rồi cô học trò cũng phải rời trường, rời chiếc ghế thân thuộc để bước sang một hành trình mới. Ước mong của cô học trò là được gặp lại cô giáo của mình nhưng không biết đến bao giờ.

Thân tặng thầy cô những lời cảm ơn chân thành

Thân tặng thầy cô những lời cảm ơn chân thành

Hi vọng nhân vật chính trong bài thơ sẽ lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của học trò để cô trò cùng liên lạc lại với nhau.

Bài thơ Nghe thầy đọc thơ

Em nghe thầy đọc bao ngày
Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhà
Mái chèo nghe vọng sông xa
Êm êm như tiếng của bà năm xưa
Nghe trăng thuở động tàu dừa
Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời
Thêm yêu tiếng hát mẹ cười
Yêu thơ em thấy đất trời đẹp ra…

Tuyển tập thơ hay về thầy cô

Tuyển tập thơ hay về thầy cô

Đây là một trong những bài thơ tri ân thầy cô mà sntv.vn vô cùng tâm đắc. Trước hết đó là nghệ thuật chuyển giai điệu của bài thơ rất nhịp nhàng điêu luyện tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Đầu tiên là tiếng thầy là tiếng thơ đỏ nắng từ phòng học ra hàng cây, đến mái chèo vọng lại từ sông xa, vẳng nghe tiếng bà năm xưa ùa về, tiếng trăng, tiếng mưa, tiếng hát nụ cười của mẹ. Chỉ một bài thơ ngắn gọn mà hình ảnh thầy, mẹ và bà hòa quyện vào nhau rất đồng điệu.

Chưa dừng lại ở đó, qua những hình ảnh thân thuộc ấy, một bức tranh quê hiện lên rất đầy đủ. Như vậy, không chỉ là một bài thơ nhớ về thầy cô mà nó còn cho chúng ta cảm nhận tinh tế về tình yêu quê hương đất nước. Tình cảm nhỏ lồng trong tình cảm lớn rất độc đáo. Vần thơ chính là lời cảm ơn chân thành nhất mà học trò muốn dành cho người thầy đáng kính của mình. Có lẽ thành quả bài thơ cũng chính là thành quả mà thầy đã dạy học trò.

Hai người mẹ

Sáng đưa con đến lớp
Cho con ăn, rồi đi
Gửi con cho cô giáo
Chiều mẹ đón con về

Sáng sớm và chiều, tối
Mẹ là mẹ của con
Cả ngày trên lớp học
Mẹ là cô giáo hiền

Phải thật ngoan con nhé!
Phải biết vâng lời cô
Bao nhiêu điều mới mẽ
Trong câu hát lời thơ…

Con mang về tặng mẹ
Con mang về tặng ba
Và bao câu chuyện kể
Con tặng ông tặng bà

Ngoan và ngoan con nhé!
Ở lớp như ở nhà
Con có hai người mẹ
Đều yêu con thiết tha.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất

Nghề giáo là nghề cao quý nhất

“Cô và mẹ là hai cô giáo/ Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền” câu hát của các bạn nhỏ tuổi mầm tuổi lá vang lên cũng giống như bài thơ này. Bài thơ được thể hiện bằng các câu từ rất bình dị. Sáng sớm mẹ đánh thức con dậy rồi cho con ăn và đưa con đến lớp và tiếp tục công việc của mình. Còn con, mẹ hoàn toàn yên tâm vì đã có cô giáo , cô giáo chính là “người mẹ hiền”.

Một bài thơ giản dị, chất phát ví cô như mẹ của mình chính là sự kính trọng và yêu thương cô vô cùng sâu sắc.

Bài thơ ngắn tặng thầy cô

Tặng cô

Tặng cô với cả hương nồng sắc xuân

Tháng ngày dạy dỗ ân cần

Cho bao thế hệ góp phần dựng xây

Tiếng cô tưởng nhớ mới đây

Xây bao hạnh phúc tràn đầy yêu thương.

Một bài thơ ngắn dành tặng thầy cô trong dịp tri ân. Đâu cần những bài thơ dài cả trang giấy, chỉ với 5 câu thơ thôi nhưng sự to lớn cả nó là cả bầu trời sắc hương của mùa xuân. Nó cũng to lớn như công ơn cô bao tháng ngày dạy dỗ bao thế hệ học trò không quản nắng mưa mỗi ngày đến trường.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất

Thơ tri ân thầy cô

Bằng tất cả sự kính trọng của mình, lòng biết ơn của học trò, gửi đến cô một bài thơ ngắn nhưng rất hay. Hi vọng cô sẽ tiếp tục sự nghiệp trồng người và nhận được nhiều sự kính trọng hơn thế.

Những bài thơ hay về thầy cô luôn chất chứa rất nhiều tình cảm của học trò. Đó là những bài thơ gợi nhớ về một thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Với những học sinh giàu tình, nhớ đậm ân nghĩa thường không bao giờ quên được hình ảnh thầy cô từng ngày dạy em học bài, đáng đứng trên bục giảng như thế nào. Đặc biệt là năm tháng đã khiến thầy cô già đi như thế nào, mái tóc điểm hoa sương, làn da đang có những nếp nhăn nhưng giọng trầm ấm của thầy cô thì vẫn thế.

Dịp tri ân hàng năm là dịp để các bạn nên bớt chút thời gian để về thăm lại trường, thăm lại thầy cô. Dù chỉ cùng nhau ngồi uống nước, hàn huyên mọi chuyện cũng rất quý, rất đáng trân trọng. Sntv.vn chúc các bạn và thầy cô luôn gìn giữ tình cảm quý báu của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Khuyễn Mãi Hot