Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách chọn ngày tháng sinh con năm 2021 đại cát đại lộc tốt cho bé
  2. Cách chọn giờ tốt sinh con trai gái năm 2021 tuổi Tân Sửu
  3. Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào tháng thứ mấy tốt?
  4. Cách đặt tên cho con 2021 theo phong thuỷ hợp tuổi bố mẹ
  5. Cách đặt tên cho con theo phong thuỷ cho bé sinh năm 2021

Tìm hiểu về dấu hiệu mang thai giả: nguyên nhân, triệu chứng & cách khắc phục: Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường, trong đó người mang thai có những dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như người đang mang thai thật sự nhưng lại không có hiện tượng thụ thai và bào thai

1. Mang thai giả là gì?

Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường, trong đó người mang thai có những dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như người đang mang thai thật sự nhưng lại không có hiện tượng thụ thai và bào thai

điều trị mang thai giả, nguyên nhân mang thai giả, mang thai thật, triệu chứng mang thai sau 1 tuần quan hệ, triệu chứng mang thai giai đoạn đầu, triệu chứng mang thai tuần thứ 1, triệu chứng mang thai ngoài tử cung, cách giả mang thai

Giả thuyết tâm lý cho rằng hiện tượng mang thai giả là do mâu thuẫn về cảm xúc. Khi người phụ nữ có một sự khát khao mạnh mẽ hoặc quá sợ hãi việc mang thai có thể tạo ra mâu thuẫn nội tâm và làm thay đổi hệ thống nội tiết, điều này có thể giải thích nguy cơ và triệu chứng của mang thai giả.

Giả thuyết này cho rằng mang thai giả là do hậu quả của sự lo lắng hoặc do căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như khi mang thai gây ra táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy. Cũng có giả thuyết cho rằng bụng to do các cơ thành bụng có thắt và đẩy về phía trước tạo cảm giác như đang mang thai.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể. Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai.

2. Dấu hiệu mang thai giả

Khi một người phụ nữ mong muốn có thai mãnh liệt (có thể vì họ vô sinh, sảy thai liên tiếp, sắp mãn kinh hoặc mong muốn để được kết hôn) cơ thể của cô ấy có thể sản xuất một số dấu hiệu mang thai, như là bụng sưng lên, ngực to ra và thậm chí là cảm nhận sự cử động của thai nhi.

điều trị mang thai giả, nguyên nhân mang thai giả, mang thai thật, triệu chứng mang thai sau 1 tuần quan hệ, triệu chứng mang thai giai đoạn đầu, triệu chứng mang thai tuần thứ 1, triệu chứng mang thai ngoài tử cung, cách giả mang thai

Não bộ của người phụ nữ khi đó sẽ hiểu sai những tín hiệu này và cho đó là mang thai, kích thích giải phóng ra các hóc môn như estrogen và prolactin dẫn tới các triệu chứng mang thai thực sự. Dấu hiệu có thai giả dấu hiệu có thai giả Hầu như các triệu chứng của hiện tượng mang thai giả đều giống hệt như người đang mang thai thật. Nghĩa là bạn cũng sẽ có triệu chứng:

  • + Bụng to lên giống như đang mang thai (60 – 90%); (bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê);
  • + Rối loạn kinh nguyệt (50 – 90%);
  • + Cảm giác thai máy (50 – 75%): lầm tưởng do tưởng tượng, thật ra đó là các chuyển động của ruột non.
  • + Dấu hiệu chuyển dạ (1%): cũng đau bụng từ cơn và xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.
  • + Ngực có thể to lên và đôi khi có chút sữa non (có thể là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ)

Ngoài ra một số triệu chứng, biểu hiện mang thai giả đi kèm nữa đó là: Cơ thể phụ nữ giới có các dấu hiệu như nôn ói, ốm nghén, thường hay mệt mỏi vào buổi sáng. Đồng thời, thói quen ăn uống cũng có sự biến đổi rõ rệt và cân nặng tăng lên nhanh chóng.Ngay cả những chuyên gia y tế cũng có thể chẩn đoán nhầm nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng kể trên. Theo các nghiên cứu trước đây thấy rằng khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đã có1 lần được chẩn đoán là có thai. Các triệu chứng mang thai giả này có thể tồn tại trong 9 tháng và cũng có thể kéo dài nhiều năm liền.

3. Triệu chứng mang thai giả

Có thai giả là trường hợp những người phụ nữ không có thai nhưng cũng có những triệu chứng cơ năng giống hệt như người có thai, nghĩa là cũng mất kinh, có nghén, nôn ọe, thèm của chua, rồi có cảm giác bụng và ngực to lên. Tuy nhiên khoảng trên 13 tuần thì khám rõ ràng là không có các triệu chứng thực thể của có thai và siêu âm cũng không thấy những hình ảnh của thai.

Những triệu chứng nghén là do người phụ nữ khát khao, quá mong con hoặc là quá sợ có con đều có cảm giác rối loạn thần kinh thực vật như có thai. Ngực có thể to lên một chút và đôi khi có chút sữa non, có thể là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ mà có những triệu chứng này, còn dấu hiệu cử động thai là do họ tưởng tượng ra mà thôi.

Trong thực tế có rất nhiều phụ nữ khao khát có con do bản thân hoặc do áp lực xã hội, đặc biệt là do nhà chồng hoặc là do có ý đồ sâu xa nào đó mà cũng bảo là có thai để ép buộc nhau. Ví dụ như cách đây vài tháng, có trường hợp bảo đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương đẻ nhưng bị mất con, gia đình kiện bệnh viện, thực chất là do áp lực nhà chồng, chị ta giả vờ có thai… Cuối cùng, người phụ nữ này phải thú nhận thực tế và gia đình đã rút đơn khiếu kiện.

4. Cách  điều trị mang thai giả

Hiện tượng này rõ ràng là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh. Các rối loạn này có thể làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Mang thai giả nhìn chung liên quan nhiều đến tâm lý, nên không cần thiết phải siêu âm hay sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu bạn thuộc đối tượng hiếm muộn, và đôi khi có những dấu hiệu như trên, đừng ngại đến tư vấn với các chuyên gia tâm lý, các chuyên gia hiếm muộn. Ngoài ra, đừng giữ những tâm tư đó một mình, chia sẻ với anh xã, mẹ, bạn thân để bớt lo lắng, căng thẳng hơn. Tâm lý có ổn định, cơ thể và chuyện mang thai mới diễn ra suôn sẻ.

Cần phải tìm hiểu vì sao người phụ nữ lại không đi khám thai, vì hiện nay tuyệt đại đa số khi có thai, bản thân người phụ nữ đều đi khám thai hoặc là được nhân viên y tế chăm sóc và vận động đi khám thai, như vậy không khám thai nghĩa là bản thân người phụ nữ đó có vần đề, có thể họ cố tình giấu gia đình chẳng hạn hoặc buộc phải theo một yêu cầu nào đó (chẳng hạn như trường hợp mang thai giả ở TPHCM).

Hai là bản thân nhân viên y tế ở trạm y tế xã hoặc là y tế thôn bản chưa làm tốt công tác của mình trong vấn đề phát hiện và quản lý thai nghén. Một bác sĩ đa khoa, đặc biệt là chuyên ngành sản phụ khoa không thể không phát hiện được một trường hợp có thai khi đủ tháng. Vì vậy trong quản lý thai nghén, chị em cần khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai phụ và thai, can thiệp sớm tránh những tai biến đáng tiếc.

5. Một số dấu hiệu mang thai thật

dấu hiệu mang thai giả, dấu hiệu mang thai 2 tuần, dấu hiệu mang thai bé trai, dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ, khí hư dấu hiệu mang thai, không có dấu hiệu mang thai, dấu hiệu mang thai sau 3 ngày quan hệ, dấu hiệu có thai sau 1 tuần, dấu hiệu có thai sau 1 tuần, dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ, dấu hiệu có thai 1 tháng, dấu hiệu có thai sau 2 tuần, dấu hiệu thụ thai thành công, dấu hiệu có thai 2 tuần, dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh, dấu hiệu nhận biết có thai sau 7 ngày 1Top 10 dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên chính xác nhất

1. Mệt mỏi là triệu chứng có thai xuất hiện từ sớm: Khi có thai những tuần đầu tiên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do lúc này cơ thể chưa quen với việc hoạt động 24/7 để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Hormone progesterone được tiết ra nhiều hơn khi mang thai cũng càng làm cho nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên, càng đốt thêm nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, nhịp tim của bạn trong giai đoạn này cũng đập nhanh hơn để cung cấp đủ oxy cần thiết cho buồng trứng. Tất cả sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn cảm thấy như không còn chút sức lực nào cả.

2. Buồn nôn là dấu hiệu mang thai: Ở tuần thứ 4-6 khi mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn nôn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Triệu chứng có thai ốm nghén cũng xuất hiện tương tự. Do vậy, nếu nhận thấy có dấu hiệu buồn nôn hoặc ốm nghén một cách khác thường, bạn có thể nghĩ đến khả năng mình mang thai rồi đấy.

3. Triệu chứng mang thai khác là đi tiểu nhiều hơn: Một triệu chứng dễ nhận biết khi có thai chính là việc bạn bỗng nhiên đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đây là hiện tượng thường xuất hiện từ tuần thứ 6 khi mang thai, do tử cung to ra, tạo áp lực lên bàng quang. Một nguyên nhân khác là do hormone thai kỳ và lưu lượng máu trong cơ thể gia tăng hơn trước làm bạn muốn đi tiểu nhiều lần.

4. Đau lưng cũng là dấu hiệu nhận biết có thai: Dấu hiệu nhận biết có thai mà nhiều phụ nữ thường bỏ qua chính là đau lưng. Nếu bạn cảm thấy thắt lưng mình bỗng xuất hiện những cơn đau nhức hoặc bị mỏi dọc sóng lưng, thì rất có thể bạn đã mang thai rồi đấy. Hiện tượng này là do dây chằng ở lưng phải giãn ra để thích nghi với sự lớn dần lên của tử cung trong bụng. Do đó, đừng lơ là nghĩ rằng triệu chứng này do thời tiết hoặc do mệt mỏi khi lao động, hãy kiểm tra thêm có xuất hiện dấu hiệu mang thai nào khác không nhé.

5. Có thể bạn đã mang thai khi thấy dấu hiệu bị chuột rút: Bị chuột rút cũng là một trong những triệu chứng có thai mà nhiều người ít để ý. Khi mang thai những tuần đầu tiên, tử cung của bạn đã giãn dài thêm để sẵn sàng cho sự xuất hiện của một em bé trong suốt 9 tháng. Lúc này, sức nặng của tử cung tạo áp lực lên mạch máu ở chi dưới, khiến bạn bị chuột rút. Cách đơn giản để giảm thiểu triệu chứng này là massage nhẹ nhàng và bổ sung những thực phẩm giàu canxi.

6. Thói quen ăn uống cũng là cách nhận biết có thai: Ngoài những dấu hiệu nhận biết có thai dựa vào sự thay đổi của cơ thể, bạn có thể cảm nhận sự thay đổi trong sở thích ăn uống của mình để đánh giá khả năng mang thai. Nếu trước đây, những món vị chua hay ngọt không phải là “gu” của bạn, nhưng thời gian gần đây, bạn bỗng dưng thèm chua hay bất kỳ món gì giúp đỡ nhạt miệng, thì xác suất bạn có thai là khá cao đấy. Một số phụ nữ có thể sẽ bị chứng “cuồng ăn vô độ” với những món trước đây chưa bao giờ muốn ăn trong suốt thời gian dài của thai kỳ.

7. Táo bón, đầy hơi là dấu hiệu mang thai khác: Táo bón và đầy hơi là hai dấu hiệu dễ gặp nếu bạn đã mang thai. Thậm chí chúng còn xuất hiện thường xuyên hơn cùng với sự phát triển của thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone progesterone khi mang thai tăng cao tạo ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa của thai phụ. Để hạn chế táo bón, đầy hơi, bạn chỉ cần uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.

8. Nhận biết dấu hiệu có thai sớm dựa vào thân nhiệt: Đây là dấu hiệu nhận biết có thai mà bạn nên theo dõi nếu đang mong đợi bé yêu của mình. Chỉ cần để ý, bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ cơ thể mình tăng cao hơn khi mang thai. Hiện tượng thân nhiệt bất thường cũng có thể làm da bạn ẩm ướt, khó thoát mồ hôi, gây nên rôm sảy ở những nơi có sự ma sát giữa các vùng da với nhau (vùng da gấp).

9. Triệu chứng có thai khác là nhạy cảm với mùi: Nếu như trước đây, bạn rất yêu thích mùi nước hoa chồng mình vẫn thường sử dụng, thì khi có thai, bạn có thể trở nên dị ứng đến mức nôn ọe khi ngửi phải mùi này. Tương tự, những mùi vốn luôn làm bạn khó chịu như mùi thuốc lá, mùi tanh của cá,… thì nay càng làm bạn khổ sở và khó chịu hơn nữa. Cách duy nhất để hạn chế hiện tượng này chính là tránh càng xa các mùi đó càng tốt. Với một số thai phụ, sự nhạy cảm này có thể sẽ giảm dần khi đến giữa hay gần cuối thai kỳ.

10. Chóng mặt là triệu chứng mang thai thường gặp: Khi mang thai, một số phụ nữ có thể sẽ bị chóng mặt, váng đầu. Do những thay đổi trong hệ thống tim mạch của bạn như nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng, trong khi huyết áp lại giảm đầu thai kỳ và tăng dần vào cuối thai kỳ. Những thay đổi này của cơ thể sẽ khiến những cơ quan khác phải điều chỉnh theo để kịp thích nghi. Nhưng đôi lúc sự điều chỉnh không kịp thời làm bạn bị choáng váng, chóng mặt. Nếu cơn choáng này làm bạn bị ngất xỉu, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì có thể nó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

Tags: điều trị mang thai giả, nguyên nhân mang thai giả, mang thai thật, triệu chứng mang thai sau 1 tuần quan hệ, triệu chứng mang thai giai đoạn đầu, triệu chứng mang thai tuần thứ 1, triệu chứng mang thai ngoài tử cung, cách giả mang thai

Tham khảo các chủ đề có lượt quan tâm nhiều nhất hiện nay : đặt tên con trai 2021 / Đặt tên con gái 2021/ Lễ Cúng thôi nôi / văn khấn mùng 1
Chủ đề ẩm thực : Cách pha nước chấm / Cách pha nước mắm chua ngọt / Cách nấu Cháo ghẹ / Cách nấu cháo ếch / Cách làm mắm tép

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t