Tiết Lập xuân là gì? Ngày Lập xuân năm nay là ngày nào?

tienphongvdc
tienphongvdc 05/10/2022

Tiết Lập xuân là một trong số 24 tiết khí của một năm, là khởi đầu cho 24 tiết khí. Vậy bạn đã biết tiết Lập xuân là gì chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết của Tiền Phong VDC để có câu trả lời cũng như nắm được ngày Lập xuân năm 2022 là ngày nào bạn nhé!

Tiết Lập xuân là gì?

Bạn đang xem: Tiết Lập xuân là gì? Ngày Lập xuân năm nay là ngày nào?

Tiết Lập xuân là gì? “Lập” trong tiết Lập xuân có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu. Còn “Xuân” là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Chính vì thế, tiết Lập xuân được hiểu là thời điểm bắt đầu của mùa xuân hay thời điểm mùa xuân bắt đầu.

Thông thường, tiết Lập xuân sẽ bắt đầu vào ngày 4/2 (hoặc ngày 5/2) và kết thúc vào ngày 18/2 (hoặc 19/2) Dương lịch hằng năm. Đây là một trong 24 tiết khí trong năm và xếp ngay sau tiết Đại hàn. Lúc này, mặt trời sẽ ở vị trí 315 độ.

Tiết Lập xuân có đặc điểm gì?

Tiết Lập xuân có đặc điểm gì?

Khi bắt đầu tiết Lập xuân, thời tiết sẽ không còn giá rét như tiết Đại hàn nữa mà chuyển sang ấm áp hơn. Bên cạnh đó, độ ẩm sẽ tăng cao, thường xuyên có mưa phùn và hình thành nên kiểu thời tiết nồm ẩm gây nên không ít khó chịu cũng như sự bất tiện cho đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, thời điểm Lập xuân cũng là lúc đánh dấu sự sinh trưởng trở lại của động, thực vật. Lúc này là thời điểm để cây cối đâm chồi, nảy lộc, các loài động vật ngủ đông sẽ trở lại tìm kiếm thức ăn và bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới.

Tại Việt Nam, tiết Lập xuân cũng trùng với dịp Tết cổ truyền, chính vì thế, không khí nơi nơi sẽ rộn ràng, hân hoan, phấn chấn hơn.

>>>  Những câu nói, status (stt) hay, ngắn về mùa Xuân

Tiết Lập xuân có ý nghĩa gì?

Tiết Lập xuân có ý nghĩa gì?

Theo phong thủy, tiết Lập xuân rơi vào đúng tháng Giêng Âm lịch là lúc dương khí dồi dào, vận khí, tinh thần cũng như sức khỏe của con người có sự chuyển biến tích cực nhất. Do đó, vào tiết Lập xuân này người ta sẽ thường bắt đầu những công việc quan trọng như khai trương, xuất hành, bắt đầu buôn bán…

Tiết Lập xuân được xem là thời điểm rất “vượng” của những người mệnh Mộc. Theo đó, việc học hành, làm ăn, buôn bán của những người mệnh Mộc sẽ có nhiều tốt đẹp, thuận lợi, dễ thành công hơn. Ngược lại, những người kỵ hành Mộc (tức hành Thổ) thì cần chú ý nhiều hơn để tránh đi những điều xui xẻo, không may.

>>>  Xuân phân là gì? Xuân phân là ngày nào trong năm?

Ngày Lập xuân năm 2022 là ngày nào?

Ngày Lập xuân năm 2022 là ngày nào?

Ngày Lập xuân năm 2022 sẽ rơi vào thứ 6 ngày 4/2/2022 Dương lịch, tức ngày 4/1/2022 Âm lịch.

  • Tuổi hợp ngày Lập xuân 2022: Thân, Thìn, Sửu.
  • Tuổi xung khắc ngày Lập xuân 2022: Bính Ngọ, Giáp Ngọ.

Các khung giờ hoàng đạo vào tiết Lập xuân 2022 là:

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post