Thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau điểm gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Cùng tìm hiểu Thẻ tín dụng (credit card) là gì? So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác và giống nhau ở những điểm nào?

Bạn đang xem: Thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau điểm gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là tấm thẻ mà một ngân hàng, tập đoàn ngân hàng hoặc một tổ chức nào đó cấp cho khách hàng, qua đó cho phép họ có quyền nhận được tín dụng ( ví dụ cửa hàng bán lẻ, khách sạn) hoặc quyền rút tiền mặt từ ngân hàng theo những điều kiện nhất định.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là tấm thẻ mà một ngân hàng, tập đoàn ngân hàng hoặc một tổ chức nào đó cấp cho khách hàng, qua đó cho phép họ có quyền nhận được tín dụng ( ví dụ cửa hàng bán lẻ, khách sạn) hoặc quyền rút tiền mặt từ ngân hàng theo những điều kiện nhất định.

Khi người có thẻ tín dụng sử dụng thẻ để mua hàng hóa và dịch vụ, người bán được đảm bảo là ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng phát hành thẻ nhanh chóng thanh toán tiền mua hàng cho họ. Thông thường, người có thẻ được quyền rút tiền hay chi tiêu trong phạm vi một định mức theo quy định của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành tính lãi suất mà người sử dụng thẻ tín dụng phải trả căn cứ vào số tiền mà họ đã rút ra và thời hạn quy định.

Như vậy thẻ tín dụng thực chất là phương tiện cho vay thuận tiện, chứ không phải tiền như một số người lầm tưởng.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.

Ví dụ:

Khi bạn hết tiền trong tài khoản, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng trước, nghĩa là bạn có một khoản tiền ứng trước mà không cần phải đi vay mượn người khác. Vì thẻ tín dụng được cấp 1 số tiền để sử dụng riêng. Số tiền này còn được gọi là hạn mức tín dụng. Bạn không thể tiêu quá hạn mức tín dụng này.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card). Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Có nhiều điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, nhưng điểm lớn nhất mà bất kỳ ai sửa dụng 2 loại thẻ này cần biết đó là số tiền trong thẻ tín dụng là số tiền vay ngân hàng, còn số tiền trong thẻ ghi nợ là số tiền của bạn gửi vào. Ngoài ra còn nhiều điểm khác nhau dưới đây giúp bạn phân biệt chi tiết hơn:

1. Thủ tục đăng ký:

Thẻ tín dụng Credit card: Bạn phải chứng minh năng lực tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.

Thẻ ghi nợ Debit card: Cực đơn giản, ra Ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

2. Chính sách ưu đãi:

Thẻ tín dụng Credit Card: Được hưởng nhiều ưu đãi, được Ngân hàng khuyến khích sử dụng
Thẻ ghi nợ Debit Card: Ít có ưu đãi, dường như là không có.

3. Phạm vi sử dụng:

Cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế với tầm hoạt động khác nhau như: Thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước còn thẻ thanh toán quốc tế có thể cho phép bạn mua sắm và thanh toán các hoạt động khác ở nước ngoài.

Các thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các tổ chức tài chính quốc tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB…

>>> Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào?

 

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Hỏi đáp

Rate this post