Tăng giá là gì? Các loại tăng giá

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Cùng Tiền Phong VDC tìm hiểu Tăng giá (appreciation) là gì? Các loại tăng giá.

Bạn đang xem: Tăng giá là gì? Các loại tăng giá

Tăng giá (appreciation) là sự tăng giá của một tài sản, còn gọi là sự tăng giá tư bản (ngược lại với sự giảm giá tư bản).

Tăng giá là gì?

Tăng giá (appreciation) là sự tăng giá của một tài sản, còn gọi là sự tăng giá tư bản (ngược lại với sự giảm giá tư bản). Những tài sản như nhà máy, văn phòng, nhà ở, máy móc, thiết bị được sử dụng trong một thời gian dài và có thể tăng giá do có lạm phát hoặc do giá đất đai tăng. Ngay cả các tài sản ngắn hạn, tài sản tài chính, ví dụ cổ phiếu cũng có thể tăng giá. Khi tài sản tăng giá, chi phí thay thế lớn hơn chi phí mua sắm. Vì vậy sau một thời gian, người ta phải đánh giá lại tài sản nhằm làm cho giá trị sổ sách sát với giá trị thị trường của nó.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các loại tăng giá

Thuật ngữ này có thể được sử dụng để chỉ sự gia tăng giá trị bất kỳ loại tài sản nào, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hoặc bất động sản. Ví dụ, việc tăng giá trị vốn có nghĩa là sự gia tăng giá trị tài sản tài chính như cổ phiếu, có thể xảy ra vì những lý do như cải thiện hiệu quả tài chính của công ty. Chỉ vì giá trị của một tài sản tăng giá không nhất thiết có nghĩa là chủ sở hữu của nó phải ghi nhận sự gia tăng giá trị đó. Nếu chủ sở hữu đánh giá lại tài sản ở mức giá cao hơn trên báo cáo tài chính của mình, điều này thể hiện một sự tăng giá. Tương tự, tăng vốn hay lãi về vốn (capital gain) là một thuật ngữ được sử dụng để biểu thị lợi nhuận đạt được bằng cách bán một tài sản đã tăng về giá trị.

Một loại tăng giá khác là sự tăng giá tiền tệ. Giá trị của tiền tệ của một quốc gia có thể tăng gí hoặc giảm giá theo thời gian so với các đồng tiền khác. Ví dụ, khi đồng Euro được phát hành vào năm 1999, đồng Euro trị giá khoảng 1,17 USD. Theo thời gian, đồng Euro đã tăng và giảm giá so với đồng USD đô la dựa trên điều kiện kinh tế toàn cầu. Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu sụp đổ trong năm 2008, đồng Euro tăng giá so với USD, lên 1,60 USD/EURO.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2009, nền kinh tế Mỹ bắt đầu hồi phục, trong khi xảy ra tình trạng bất ổn kinh tế ở châu Âu. Do đó, USD được đánh giá cao so với đồng Euro. Tính đến tháng 7 năm 2016, bạn có thể trao đổi 1 Euro với 1,10 USD.

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Hỏi đáp

Rate this post