Doawload mẫu giấy chứng nhận độc thân chuẩn nhất 2019, để giúp các cặp đôi chuẩn bị đăng kí kết hôn có thể tải về một mẫu giấy chứng nhận độc thân đúng và chuẩn nhất. Mẫu giấy chứng nhận độc thân hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một thủ tục cần có để chuẩn bị đăng kí kết hôn. Với những cặp đôi nào đang thắc mắc giấy chứng nhận độc thân có tác dụng gì, thì hãy cùng Studio Akina tìm hiểu bài viết này nhé.

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà bạn đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân (chưa kết hôn hoặc đã ly hôn hay có vợ hoặc chồng đã qua đời).

Thực ra ngoài mục đích kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chứng minh tài sản riêng của bạn không phải tài sản chung của cả hai vợ chồng).

Khi làm các thủ tục liên quan đến mua bán hay chuyển nhượng đất đai, cơ quan hành chính sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác nhận rằng mảnh đất là tài sản riêng của bạn trước khi lấy vợ hoặc chồng hay là tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân của vợ chồng bạn.

Tải mẫu giấy chứng nhận độc thân.

Giấy chứng nhận độc thân 1

Giấy chứng nhận độc thân do cơ quan nào cấp

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú tại nước nhà,  thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Phường nơi bạn đang cư trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với công dân Việt Nam nhưng đang cư trú ở nước ngoài và muốn có giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian trong nước thì tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường – nơi mà bạn cư trú trước khi xuất cảnh để xin cấp giấy.

Đối với công dân Việt Nam mà đang cư trú ở nước ngoài muốn có giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì đến cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân để chuẩn bị cho việc đăng kí kết hôn, hay dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (download ở phía dưới bài viết)
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn.

Cách viết giấy chứng nhận độc thân

Sau khi xin mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc cơ quan có quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nơi bạn cư trú. Thì bạn cần viết đúng và đủ những nội dung trong mẫu giấy chứng nhận độc thân. Để các bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện thủ tục này, cùng xem cách viết giấy chứng nhận độc thân sau đây nhé.

Căn cứ Điề 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“Điều 25. Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Mục “Nơi cư trú” ghi theo địa chỉ cư trú hiện nay của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Mục “Trong thời gian cư trú tại:.. từ ngày… tháng… năm… đến ngày… tháng… năm…” chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây.

3. Mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó, cụ thể như sau:

– Nếu chưa bao giờ kết hôn thì ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Nếu đang có vợ/chồng thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông… (Giấy chứng nhận kết hôn số…, do… cấp ngày… tháng… năm…)”.

– Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân…; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

– Nếu là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông…”.

4. Trường hợp Cơ quan đại diện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam trong thời gian cư trú ở nước ngoài thì mục “Nơi cư trú” ghi theo địa chỉ cư trú hiện tại của người yêu cầu; mục “Trong thời gian cư trú tại:… từ ngày… tháng… năm… đến ngày… tháng… năm…” ghi theo địa chỉ, thời gian cư trú thực tế tại nước ngoài. Tình trạng hôn nhân của người đó được xác định theo Sổ đăng ký hộ tịch, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử do Cơ quan đại diện quản lý và ghi tương tự như quy định tại khoản 3 Điều này.

5. Mục “Giấy này được cấp để:” phải ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…

Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây cặp đôi nào chưa thành thạo trình tự làm thủ tục đăng kí kết hôn có thể biết cách chuẩn bị những giấy tờ liên quan đầy đủ nhất để làm thủ tục này trong thời gian nhanh nhất. Với mẫu giấy chứng nhận độc thân đúng chuẩn năm 2018, hi vọng sẽ giúp các cặp đôi có thể chuẩn bị cũng như biết cách viết giấy chứng nhận độc thân đúng và đủ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Showroom: AKINA BRIDAL
Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0985.747.525
Website: https://akinavn.vn
Facebook: https://www.facebook.com/AkinaBridal/
Email: akinabridal@gmail.com
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)

 • Thủ tục đăng ký kết hônThủ tục đăng ký kết hôn và những điều bạn cần biết năm 2019
 • Thủ tục lễ ăn hỏi 1Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống mà cô dâu chú rể nên biết
 • Mâm quả đám hỏi 4Mâm quả đám hỏi miền Bắc – Trung – Nam gồm những gì?
 • Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 1Đám hỏi cần chuẩn bị những gì để đúng phong tục người Việt
 • Lễ dạm ngõLễ dạm ngõ – Các thủ tục cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ
 • Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gìĐăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Một số lưu ý khi đăng ký kết hôn
 • Trang điểm cô dâu có khuôn mặt vuôngThủ thuật trang điểm cô dâu có khuôn mặt vuông
 • Đơn xin đăng ký kết hônMẫu đơn xin đăng ký kết hôn – cách ghi đơn chuẩn xác nhất

Kinh Nghiệm Cưới – Tags: Giấy chứng nhận độc thân

 • 10 món quà kỉ niệm ngày cưới gây sốc cho người ấy

 • 20 lời cảm ơn đám cưới của cô dâu chú rể gây sốt hiện nay

 • 50 lời mời đám cưới hài hước trên Facebook chỉ có giới trẻ mới nghĩ ra

 • Cách chọn hình cưới để cổng cô dâu và chú rể ai nhìn cũng phải mê

 • Cách trang trí bàn tiệc đám cưới đơn gian nhưng vị khách nào cũng mê

 • Mâm quả đám hỏi miền Bắc – Trung – Nam gồm những gì?

 • 20 Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai, nhà gái đầy đủ nhất