Sá sùng là con gì? Hình ảnh, tác dụng và cách chế biến con sá sùng

tienphongvdc
tienphongvdc 19/09/2022

Sá sùng là con gì? Hình ảnh, tác dụng và cách chế biến con sá sùng như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tiền Phong VDC đi tìm hiểu về con sá sùng các bạn nhé!

Sá sùng là con gì?

Hình ảnh con sá sùng

Bạn đang xem: Sá sùng là con gì? Hình ảnh, tác dụng và cách chế biến con sá sùng

Sá sùng hay còn được gọi là sa trùng là một loại hải sản thuộc họ Sá sùng (Sipuncula). Sá sùng có danh pháp khoa học là Sipunculus nudus. Sá sùng trong tiếng Anh thường được gọi là peanut worms.

Sá sùng thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, con sá sùng cũng thường gặp ở Nha Trang, Côn Đảo và có ở bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc. Sá sùng được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, trong đó vùng biển nổi tiếng có đặc sản con sá sùng ngon nhất cả nước phải kể đến là đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.

Tại Việt Nam, tùy theo mỗi vùng mà tên gọi dân gian của sá sùng sẽ khác nhau như sa sùng, sâu đất, đồn đột, địa sâm, bi bi, chặt khoai, giun biển hay con cạp đất. Đặc biệt, người dân huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh thường gọi sá sùng là “mồi”.

Sá sùng biển thường được bắt vào lúc sáng sớm, khi thủy triều rút xuống, sá sùng ẩn mình sẽ để lộ những vết tích mà đêm hôm trước chúng đi kiếm ăn để lại. Thời điểm đánh bắt con sá sùng thích hợp nhất là tầm từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, đây là khoảng thời gian mùa sá sùng phát triển và được giá nhất.

Sá sùng là con gì?

Con sá sùng

Sá sùng là loài động vật biển thuộc ngành Giun đốt (Annelid) và chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên/xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc. Chúng thường sống trong những hang đá và khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10m đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng thường có độ dài khoảng 5cm đến 10cm, cá biệt có con sá sùng có thể dài đến 15cm đến 40cm, đường kính trung bình 20cm và nặng từ 1kg đến 3kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, sá sùng sẽ thu mình lại, tròn như một quả bóng và cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da của sá sùng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường mà nó ở, nếu bạn dùng tay sờ vào sá sùng sẽ thấy rất mềm và mát. Ruột của con sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối và không có tim, gan hay phổi.

Tác dụng của con sá sùng

Tác dụng của con sá sùng

Sá sùng khô

Theo Đông y, sá sùng thường có vị mặn, có tính mát nên có tác dụng bổ dương khí và thanh nhiệt. Đặc biệt, con sá sùng cũng được ngư dân dùng để làm thuốc bổ, họ thường dùng sá sùng dưới dạng các món ăn như nấu canh, nấu cháo hay những món ăn ngon khác để nấu trong gia đình. Cũng theo Đông y, sá sùng có thể được sử dụng như một vị thuốc giúp cường dương và tăng sinh lực.

Sá sùng là một trong những hải sản rất quý hiếm. Từ thời xa xưa, sá sùng đã được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Vào thời đó, chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng sá sùng. Bởi sự quý hiếm và tác dụng tốt của sá sùng vô cùng bổ dưỡng, do đó mà giá sá sùng cũng cao hơn so với các loại đặc sản khác. Trên thị trường hiện nay, trung bình giá 1kg sá sùng là khoảng 1 đến 3 triệu đồng, sá sùng đặc sản tại Quảng Ninh có thể rơi vào khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng, tương đương với gần bằng 1 chỉ vàng. Bạn có thể mua sá sùng tại các cửa hàng bán hải sản có cung cấp sá sùng tươi và sá sùng khô. Hiện nay, các bạn cũng có thể đặt mua sá sùng online trên các trang bán hàng trực tuyến hoặc các sàn bán hàng thương mại điện tử, rất tiện lợi.

>>> Tác dụng và cách chế biến sá sùng khô

Cách chế biến con sá sùng

Cách chế biến con sá sùng

Sá sùng có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.

Công đoạn chế biến sá sùng tươi diễn ra khá cầu kỳ và phức tạp. Sau khi bắt sá sùng về, người ta thường phải đem sá sùng đi rửa thật sạch với nước để đất cát trôi hết đi, sau đó sẽ lộn ruột sá sùng để làm sạch cát bên trong. Bước lộn ruột sá sùng là bước quan trọng nhất, do vậy khi làm bước này cần phải thật cẩn thận nếu không sá sùng chứa cát sẽ làm mất đi độ ngon của món ăn.

Cách chế biến con sá sùng

Sá sùng tươi thường được chế biến thành các món ăn đa dạng và bổ dưỡng, có thể kể đến như canh sá sùng nấu lá lốt, sá sùng nấu cháo, sá sùng nướng than, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng dùng làm nước phở, cháo sá sùng, sá sùng rang khô…

Trên đây là những thông tin về con con sá sùng, hình ảnh, tác dụng và cách chế biến con sá sùng mà Tiền Phong VDC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website Tiền Phong VDC để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>>

    Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Tiền Phong VDC để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

    Mua sắm trực tuyến
    Tại Hà Nội:
    56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
    Điện thoại: 024.3568.6969
    Tại TP. HCM:
    716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
    Điện thoại: 028.3833.6666
    303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
    Điện thoại: 028.3833.6666

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post