Rước ông Táo về nhà ngày nào? Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất

tienphongvdc
tienphongvdc 18/01/2023

Thờ cúng ông Táo là một trong những tập tục tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, có rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay không biết rước ông Táo về ngày nào và cách rước ông Táo về nhà. Hãy đọc bài viết sau đây của Tiền Phong VDC để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

>>>  Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Bạn đang xem: Rước ông Táo về nhà ngày nào? Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất

Rước ông Táo về nhà ngày nào?

Rước ông Táo về nhà ngày nào?

Theo phong tục dân gian, ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà. Những năm trong lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì lễ cúng rước ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp (29 Tết).

Tuy nhiên, một số vùng miền, đặc biệt là ở miền trung như Vinh, Nghệ An, Thanh Hóa,… lại thường làm lễ rước ông Công, ông Táo vào ngày mùng 7 tháng Giêng cùng với lễ tạ năm mới. Nếu bạn đang tìm Văn khấn mùng 7 tháng Giêng, Lễ khai hạ thì tham khảo ngay bài viết sau Văn khấn mùng 7 tháng Giêng Lễ khai hạ

>>> Tìm hiểu:

  Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất

  Lễ cúng rước ông Táo về nhà mang nhiều nét đẹp truyền thống và có rất nhiều ý nghĩa. Rước ông Táo về nhà là một dịp đặc biệt để mỗi gia đình bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng vì các Táo đã cai quản gian bếp và duy trì nếp sống sinh hoạt đều đặn cho cả nhà. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải luôn hòa thuận, yêu thương nhau, và cư xử đúng mực. Sau đây, Tiền Phong VDC xin chia sẻ đến các bạn cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất. Các bạn tham khảo nhé!

  Chuẩn bị mâm cúng rước ông Táo về nhà

  Mâm cúng rước ông Táo về nhà

  Dưới đây là những lễ vật và mâm cỗ bạn cần chuẩn bị để rước ông Táo về nhà. Bạn lưu ý là các lễ vật và mâm cỗ có thể thay đổi sao cho phù hợp với phong tục tập quán của từng khu vực và vùng miền nhé!

  • Chuẩn bị lễ vàng mã: 1 tập giấy tiền vàng mã, áo, hia, mũ (2 mũ của Táo ông và 1 mũ cho Táo bà) và một số thỏi vàng bằng giấy cho ông Táo.
  • Chuẩn bị mâm cúng: 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo trắng, 1 đĩa thịt lợn luộc hoặc 1 con gà luộc, 1 đĩa chanh, 1 đĩa đồ xào (rau xào, thịt xào…), 1 bát chè ngọt, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau và lá trầu, 1 lọ hoa cúc, 1 cành hoa đào (hoặc một cành hoa mai). Nếu bạn là một người bận rộn thì có thể tham khảo thêm những mẫu mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nghi lễ.

  >>>

   Đọc văn khấn rước ông Táo về nhà

   Đọc văn khấn rước ông Táo về nhà

   Dưới đây là một trong các bài cúng ông Táo chuẩn nhất mà bạn có thể

   Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

   Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

   Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

   Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

   Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.

   Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

   Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

   Nay là Phút giao thừa năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

   Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

   Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

   Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

   Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

   Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

   >>>  

    Trên đây là những thông tin về ngày rước ông Táo cũng như cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất mà Tiền Phong VDC muốn chia sẻ đến bạn. Tiền Phong VDC chúc gia đình bạn có một cái Tết đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

    Để chuẩn bị mâm cỗ rước ông Táo chu đáo, đầy đủ và nhanh gọn lẹ, bạn có thể tham khảo đặt mua các sản phẩm đồ dùng nhà bếp như nồi cơm điện, bếp từ, lò vi sóng, máy xay sinh tố, chảo chống dính… tại Tiền Phong VDC hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại:

    Mua sắm trực tuyến
    Tại Hà Nội:
    56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
    Điện thoại: 024.3568.6969
    Tại TP. HCM:
    716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
    Điện thoại: 028.3833.6666
    303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
    Điện thoại: 028.3833.6666

    >>>

     Đăng bởi: Tiền Phong VDC

     Chuyên mục: Tổng hợp

     Rate this post