Rau mầm có những tác dụng gì? Loại nào ăn được, loại nào cần tránh?

tienphongvdc
tienphongvdc 24/09/2022

Rau mầm (cây mầm) là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Bài viết hôm nay của Tiền Phong VDC sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của rau mầm, các loại rau mầm ăn được và loại cần tránh.

Tác dụng của rau mầm

Giá trị dinh dưỡng của rau mầm

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau mầm lại cao hơn nhiều so với các loại rau trưởng thành, đặc biệt là nhóm chất xơ, vitamin B phức tạp và protein. Giá đậu xanh hay mầm đậu xanh là một ví dụ điển hình. Mỗi bát giá đậu xanh cung cấp khoảng 32 calo, 0,84 gram chất xơ và 21 – 28% protein.

Ngoài chất xơ, vitamin B, protein, rau mầm còn chứa rất nhiều enzym tiêu hóa và một số thành phần chất chống oxy hóa cao cấp nhất. Trung bình, 1 chén rau mầm có thể mang đến lượng vitamin C bằng 119% nhu cầu của cơ thể.

Bạn đang xem: Rau mầm có những tác dụng gì? Loại nào ăn được, loại nào cần tránh?

Công dụng của rau mầm

  • Bổ sung dinh dưỡng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: Bên cạnh protein, ăn rau mầm thường xuyên còn giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, vitamin C, vitamin K, biotin,….
  • Với giá trị dinh dưỡng phong phú, rau mầm góp mặt trong nhiều thực đơn “healthy”. Vậy tác dụng của rau mầm là gì?
  • Kích thích mọc tóc: Vitamin C trong rau mầm có thể phá hủy các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc đồng thời kích thích tóc mọc nhanh và khỏe hơn.
  • Tăng cường cung cấp máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, góp phần duy trì hoạt động của não bộ.
  • Cân bằng hormon bên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn hormon.
  • Tốt cho da: Rau mầm chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng tiêu diệt tế bào gốc, ngăn ngừa các bệnh ung thư da, kích thích sản sinh collagen, giúp da luôn khỏe mạnh và đàn hồi.
  • Tốt cho cơ bắp: Các loại đậu, hạt, ngũ cốc vốn đã nhiều protein nhưng khi được ngâm và nảy mầm, chất lượng protein sẽ được cải thiện hơn. Protein rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là cơ bắp.

Rau mầm – nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của giá đỗ với nam giới

Các loại rau mầm ăn được và không nên ăn

Có rất nhiều loại rau mầm khác nhau nhưng không phải loại nào cũng ăn được.

Các loại rau mầm ăn được

Chúng ta chỉ nên sử dụng các loại rau mầm được trồng từ các loại hạt giống phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao như:

  • Một số loại rau mầm họ đậu: Rau mầm họ đậu thường chứa rất nhiều dưỡng chất, nhưng một số loại như rau mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim chứa lượng lớn glucozid. Glucozid có thể sinh axit cyanhydric không tốt cho sức khỏe nên chúng ta không nên ăn các loại rau mầm mọc từ các loại đậu này.
  • Măng mọc ở môi trường không có ánh sáng: Măng mọc ở môi trường thiếu ánh sáng có độc tố cao hơn bình thường. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên ăn những loại măng này.

các loại rau mầm không ăn được

Không nên ăn mầm khoai tây

Những lưu ý khi ăn rau mầm

Bản thân các loại rau mầm ăn được đều chứa nhiều dinh dưỡng, đều mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, rau mầm có thể phản tác dụng. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần biết khi ăn rau mầm:

  • Bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà nhưng cần nghiên cứu kỹ cách trồng rau mầm, phải đảm bảo đúng kỹ thuật canh tác, tránh trường hợp cây mầm bị nhiễm khuẩn, nấm mốc,…
  • Hạt giống rau mầm được lựa chọn phải là loại “sạch”, chất lượng, không nhiễm hóa chất.
  • Không nên ăn quá nhiều rau mầm mỗi ngày. Mỗi người chỉ nên ăn lượng rau mầm bằng 1/10 – 1/20 rau trưởng thành.
  • Không nên để rau mầm quá lâu, tốt nhất sử dụng hết trong vòng 24 giờ.
  • Hạn chế ăn rau mầm sống, thay vào đó nên chế biến chúng để tiêu diệt vi khuẩn và một số chất có hại.

>> Chia sẻ:

    Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ tác dụng của rau mầm cũng như biết được các loại rau mầm nào nên ăn và không nên ăn. Liên hệ với Tiền Phong VDC để được tư vấn và đặt mua các loại máy làm rau mầm chất lượng, giá rẻ.

    Mua sắm trực tuyến
    Tại Hà Nội:
    56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
    Điện thoại: 024.3568.6969
    Tại TP. HCM:
    716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
    Điện thoại: 028.3833.6666
    303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
    Điện thoại: 028.3833.6666

    >> Tham khảo thêm:

      Đăng bởi: Tiền Phong VDC

      Chuyên mục: Tổng hợp

      Rate this post