PRC là gì? Hàng made in PRC là của nước nào?

tienphongvdc
tienphongvdc 19/11/2022

Đôi khi chúng ta thường nhìn thấy trên các đồ vật mà chúng ta sử dụng có dòng chữ “Made in PRC”. Vậy PRC là gì? Hàng made in PRC là của nước nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

PRC là gì? Hàng made in PRC của nước nào?

PRC là một cụm viết tắt của cụm từ: “People’s Republic Of China” hay còn có nghĩa là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Made in PRC nghĩa là sản xuất tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm được gắn tem mác có in “Made in PRC” là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao lại là made in PRC chứ không phải made in China như bình thường đúng không? 

Bạn đang xem: PRC là gì? Hàng made in PRC là của nước nào?

Câu trả lời cho sự thay đổi này khá đơn giản. Trước kia chúng ta đã không còn xa lạ với việc các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc được gắn mác made in China được bán tràn lan khắp nơi, chất lượng tốt có nhưng chất lượng kém, không đảm bảo thì lại chiếm phần lớn hơn rất nhiều. Điều đó vô hình trung đã tạo nên tâm lý e dè cho khách hàng mỗi khi nhìn thấy hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc dù chất lượng sản phẩm không phải lúc nào cũng kém. Thậm chí, có thời gian, với sự “thổi phồng” từ truyền thông rằng hàng Trung Quốc chứa hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, gây ung thư… nhiều người tiêu dùng đã quay lưng, tẩy chay không mua hàng Trung Quốc.

Để ứng phó với làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc của người tiêu dùng trên toàn thế giới, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng thay thế tem mác made in China bằng made in PRC. Trong giao thương, mã PRC và China không khác nhau và khá dễ nhận biết, nhưng với người tiêu dùng phổ thông thì không phải ai cũng biết điều này. Việc thay đổi nội dung tem mác khiến nhiều người dùng không biết được xuất xứ của chúng. Sử dụng mác made in PRC được xem như là cách để đối phó với tâm lý sợ hàng hóa nhập hàng Trung Quốc, thay đổi thành kiến của khách hàng.

Hàng made in PRC có khác hàng made in China không?

Thực tế thì hàng made in PRC không có gì khác so với made in China. Bởi PRC hay China thì cũng đề là hàng được sản xuất tại Trung Quốc. PRC ra đời cũng không phải để phân loại hàng hóa cao cấp hay trung cấp mà nó chỉ là các kí tự để thay thế cho từ China mà thôi. Việc thay đổi cách ghi này chỉ để “đánh lừa” tâm lý khách hàng, giúp các nhà sản xuất Trung Quốc có thể tiếp cận với khách hàng một cách thoải mái hơn, ít bị thành kiến hơn. 

Hàng made in PRC có khác hàng made in China không?

Nhìn chung dùng sản xuất ở đâu thì cũng không thể chỉ thông qua một vài sản phẩm mà khẳng định 100% tất cả hàng hóa có cùng nguồn gốc xuất xứ cũng đều có chất lượng tương tự. Trên thực tế có không ít sản phẩm của Trung Quốc có chất lượng tốt, đã làm nên tên tuổi trên trường quốc tế, đặc biệt là các sản phẩm điện tử, công nghệ đến từ các thương hiệu lớn như Xiaomi, Huawei… Người tiêu dùng không nên có cái nhìn quá thành kiến, khắt khe mà bỏ qua những sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng. Thay vào đó, chúng ta nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm trước khi chọn mua và đặc biệt là không nên ham rẻ, tin vào những lời quảng cáo. 

Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc rằng liệu có cách nào nhận biết được hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc mà không cần phải thông qua dòng chữ made in PRC hay made in China thì câu trả lời của chúng tôi vẫn là có. 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch

Xuất xứ PRC của nước nào? Cách xem xuất xứ qua mã vạch

Trên thực tế, ngoài dòng chữ made in… thì chúng ta vẫn có thể biết được sản phẩm có phải là hàng Trung Quốc hay không thông qua mã vạch của nó. Mỗi một mặt hàng khi đưa ra thị trường đều sẽ được gắn với một mã vạch kèm theo thông tin xuất xứ của mặt hàng đó. Do vậy, sẽ không quá khó khăn để người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là hàng hóa được nhập từ Trung Quốc.

Theo quy định chung, mã vạch của các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có đầu số từ 690 đến 699. Đây là dấu hiệu nhận biết hàng Trung Quốc qua 23 số được hiển thị trên mã vạch. Vậy nên, nếu bạn cứ thấy sản phẩm nào có đầu số 69 thì đó chính là mặt hàng sản xuất từ Trung Quốc nhé!

>>>  Barcode là gì? Tìm hiểu về barcode (mã vạch)

Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được PRC là gì, hàng made in PRC là hàng có nguồn gốc từ nước nào. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị hay những kinh nghiệm mua sắm khác, hãy truy cập ngay Tiền Phong VDC nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

  • Cách đăng ký Vnpay cho cửa hàng đơn giản nhất

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post