OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 18/01/2023

OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của Tiền Phong VDC để tìm hiểu rõ hơn về thị trường OTC các bạn nhé!

>>  Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Bạn đang xem: OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

OTC là gì?

Thị trường OTC (OTC market) hay còn được gọi là thị trường phi tập trung, OTC là cụm từ viết tắt của over-the-counter trong tiếng Anh, đôi khi thị trường OTC cũng được sử dụng cụm từ khác là off-exchange trading. Thị trường OTC có thể được hiểu là thị trường được tổ chức mà không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), thay vào đó, thị trường OTC sẽ dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

>>  Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

Đặc điểm của sàn OTC, thị trường OTC là tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường sẽ thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung, tuy nhiên vẫn có thể đem lại lợi nhuận vượt trội hơn. Cụ thể như sau:

Hoạt động của nhà đầu tư

Việc tham gia thị trường OTC của các nhà đầu tư rất đơn giản. Tuy nhiên, hoạt động của các nhà đầu tư trên thị trường không phải là độc lập mà thường sẽ lập thành các nhóm, hội hoặc diễn đàn để trao đổi thông tin với nhau.

Cổ phiếu giao dịch

Cổ phiếu giao dịch thường là các cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (HSX, HNX) và chưa đăng ký giao dịch (Upcom). Có 2 dạng như sau:

  • Cổ phiếu có mã lưu ký và sẽ được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).
  • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký và sẽ được quản lý bởi phòng quản lý cổ đông của chính công ty phát hành hoặc của công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.

Giao dịch OTC

Việc mua bán cổ phiếu trên OTC market sẽ được thực hiện theo phương thức “thuận mua, vừa bán” mà không bị bất cứ một lực bên ngoài nào tác động như giới hạn giá, lượng cổ phiếu…

>>  Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì trong chứng khoán?

So sánh thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

So sánh thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

Dưới đây là bảng so sánh giữa thị trường OTC và thị trường sở giao dịch. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Thị trường OTC

Thị trường sở giao dịch

Trên đây là những thông tin về thị trường OTC mà Tiền Phong VDC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Tiền Phong VDC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>>

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Tiền Phong VDC để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post