Ngày Đông chí là ngày nào?

tienphongvdc
tienphongvdc 14/11/2022

Đông chí là một thời điểm quan trọng trong năm, đánh dấu giai đoạn giữa mùa Đông và thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Chúng ta cần có sự chuẩn bị về sức khỏe cũng như sắp xếp lại cuộc sống sinh hoạt để thích ứng được với những thay đổi này. Vậy bạn đã biết ngày Đông chí 2022 là ngày nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>>  Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay – nhiệt độ Hà Nội hôm nay là bao nhiêu?

Bạn đang xem: Ngày Đông chí là ngày nào?

Nguồn gốc của ngày Đông chí

Do vị trí địa lý cũng như sự giao thoa văn hóa trong suốt nhiều năm, ngày Đông chí của người Việt Nam cũng tương tự như ngày Đông chí của người Trung Quốc, đều có nguồn gốc từ nông lịch (hay Âm lịch). 

Dựa theo sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, người xưa đã nhận thấy rằng một năm chúng ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, tổng cộng một năm có 24 tiết khí, trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

8 tiết này ra đời theo lịch cổ đại Trung Quốc và tên gọi của chúng biểu trưng cho thời điểm khởi đầu một mùa và thời điểm kết thúc một mùa. Đông chí (hay Tết Đông chí) là tiết cuối cùng trong năm và ngày Đông chí là mốc thời gian trong tiết cuối năm giúp người Trung Quốc xác định được ngày Tết Nguyên Đán của năm tiếp theo. Vậy ngày Đông chí 2022 là ngày nào?

>>>  Ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông & phương Tây

Ngày Đông chí 2022 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nào nhưng đó nhất định phải là một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Còn theo Dương lịch, Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường là vào khoảng ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo. 

Như vậy, với những ai đang thắc mắc Đông chí 2022 vào ngày nào thì Tiền Phong VDC xin trả lời: Theo Âm lịch, ngày Đông chí năm nay là ngày mùng 18 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

>>>  Lịch âm dương – Lịch vạn niên – Âm lịch hôm nay

Đông chí 2020 là ngày bao nhiêu Dương lịch?

Theo khoa học phương Tây, điểm bắt đầu của Đông chí ở bán cầu Bắc trùng với điểm Hạ chí ở bán cầu Nam. Đây là thời điểm mà Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về phía Nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía Bắc. Đông chí cũng là thời điểm bắt đầu mùa Đông tại Bắc bán cầu và ngày bắt đầu mùa Hè tại Nam bán cầu, lúc này Trái Đất sẽ nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo và bán cầu Nam của Trái Đất nghiêng về Mặt Trời nhiều nhất. Điều này khiến cho Đông chí được biết đến là ngày có đêm dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu và có ngày dài nhất trong năm tại Nam bán cầu.

Đông chí là một ngày không quá đặc biệt với người Việt Nam, tuy nhiên, với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc thì đây là thời điểm thích hợp để tổ chức nhiều lễ hội lớn. 

Tại Trung Hoa thời xa xưa, ngày Đông chí được xem là một thời điểm quan trọng và là một ngày ý nghĩa nên vua chúa thường cho phép người dân mở tiệc ăn mừng cuối năm để chúc mừng thành quả của một năm lao động vất vả, tự thưởng cho mình 5 ngày nghỉ ngơi, dừng hết các hoạt động lao động sản xuất để quây quần bên gia đình cùng thưởng thức các bữa tiệc và nhảy múa hát ca.

Thang viên hay bánh trôi nước là món ăn truyền thống của người Trung Quốc trong Tết Đông chí

Hiện nay, do sự thay đổi về văn hóa và lối sống, các tập tục này đã mai một dần nhưng người Trung vẫn giữ thói quen cùng nhau quây quần làm hoành thánh cúng tổ tiên, ông bà hoặc cùng nhau thưởng thức bát bánh thang viên nóng hổi (hay còn gọi là bánh trôi nước). 

Tại các quốc gia trên thế giới, cũng có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày Đông chí như Lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan) này. Rất nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào ngày này hoặc xung quanh ngày này như lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa và lễ hội HumanLight.

Ngày Đông chí cũng thường trùng với khoảng thời gian chuẩn bị lễ Giáng Sinh của người phương Tây

>>>  Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực

Những điều cần lưu ý khi đến Đông chí

Ngày Đông chí là thời điểm giữa của mùa Đông, cũng là lúc thời tiết có nhiều biến chuyển nên bạn cũng cần có những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày để thích nghi với những hiện tượng thời tiết trong giai đoạn này.

  • Đông chí đánh dấu khoảng thời gian giữa mùa Đông nên nhiệt độ môi trường trong giai đoạn này thường xuống rất thấp khiến cho người già, trẻ nhỏ, người có sức đề kháng kém dễ bị ốm. Vì vậy, khi bước vào Đông chí, bạn nên chú ý mặc ấm, ăn uống và tập luyện thể dục khoa học, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng. Người già bị mắc các bệnh xương khớp có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng và ngâm chân bằng nước ấm với bồn massage chân trước khi đi ngủ để giữ gìn sức khỏe và có giấc ngủ ngon hơn.
  • Ngày Đông chí đến thường kéo theo hiện tượng nồm khiến cho sàn nhà, tường nhà… thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt, tích nước bề mặt gây nguy hiểm và bất tiện cho sinh hoạt. Chính vì vậy, nếu nhà thường xuyên bị nồm, bạn nên trang bị máy hút ẩm trong nhà để cân bằng lượng ẩm, tránh hiện tượng sàn nhà ướt, trơn trượt, gây nguy hiểm cho bản thân và người trong gia đình. Bạn cũng có thể dùng cả máy khuếch tán tinh dầu để xua đi mùi ẩm mốc trong không khí ở thời điểm này.

Máy sấy quần áo sẽ là

  • Thời tiết nồm khiến quần áo phơi lâu khô, ám mùi ẩm mốc, bạn nên khắc phục bằng cách sử dụng máy giặt sấy hoặc máy sấy quần áo, tủ sấy quần áo chuyên dụng.
  • Ngoài ra, theo phong thủy, có một số việc cần lưu ý bạn không nên làm vào ngày này đó là: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, thẩm mỹ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng. Còn cúng tế và san đường thì vẫn có thể thích hợp làm vào ngày này.

Đồ sưởi mùa đông

>>>

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết rõ ngày Đông chí 2022 là ngày nào rồi phải không? Hy vọng, những thông tin Tiền Phong VDC đã chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức mới mẻ vào kho tàng tri thức của bản thân. Hãy luôn đồng hành cùng Tiền Phong VDC trong những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác! Và bạn cũng đừng quên update những sản phẩm gia dụng, thiết bị số… hiện đại nhất qua trang web của Tiền Phong VDC hoặc qua hotline dưới đây nhé!

>>>

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post