Ngày 1/6 là ngày gì, có ý nghĩa gì? Ngày 1 tháng 6 là thứ mấy?

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Ngày 1/6 là ngày gì, có ý nghĩa gì? Ngày 1 tháng 6 năm 2022 là thứ mấy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những câu hỏi này nhé!

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1 trong tháng 6 theo Dương lịch còn được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày hội của các bạn nhỏ. Trong ngày này, các em thiếu nhi không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương từ những người thân như ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo… mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Với đa số trẻ em, đặc biệt là trẻ em Việt Nam, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền, được mua quần áo đẹp, được nhận quà, được đưa đi chơi… Còn với người lớn, đây là một dịp để họ có thể thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc 1/6, những món quà 1/6 hay trang trí những bữa tiệc 1/6 thật đẹp…

Bạn đang xem: Ngày 1/6 là ngày gì, có ý nghĩa gì? Ngày 1 tháng 6 là thứ mấy?

>> Bài phát biểu khai mạc, chúc mừng, bài cảm nghĩ vui Tết Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Lịch sử ngày 1 tháng 6

Dù mang tên gọi là ngày của trẻ em trên toàn thế giới, thế nhưng, trên thực tế thì nguồn gốc ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi lại xuất phát từ một sự kiện lịch sử thảm khốc.

Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy tất cả.

Lịch sử ngày 1 tháng 6

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi nhằm thúc đẩy các chính phủ phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi nhằm yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra pháp luật cho nước mình để đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh. Từ đó, toàn thế giới đã thống nhất lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn cầu.

>>  Những bài hát về thiếu nhi hay nhất mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ý nghĩa ngày 1/6

Ý nghĩa của ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ lớn trong tháng 6, là một ngày hội dành cho mọi trẻ em, là ngày các em xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương, quan tâm từ gia đình mình. Nó ra đời như lời nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn, phải đấu tranh để bảo vệ trẻ em trước tất cả những sự xâm hại không đáng có. Những vấn đề như bạo hành trẻ em, ấu dâm cần được lên án mạnh mẽ và những kẻ đã gây ra sự tổn thương cho các em nhỏ cần bị trừng phạt nghiêm khắc. Với tâm hồn non nớt, trong sáng, các em nhỏ cần được bảo vệ và dạy dỗ một cách hợp lý, khoa học để có sự phát triển toàn diện.

>>  

Ngày 1 tháng 6 năm 2022 vào thứ mấy?

Ngày 1 tháng 6 năm 2022 rơi vào thứ Tư (tức ngày 3 tháng 5 năm Nhâm Dần theo lịch âm). Vì là ngày trong tuần nên các vị phụ huynh, các thầy cô giáo cần cân nhắc kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý để có thể tổ chức một buổi kỷ niệm thật ý nghĩa cho con trẻ. Nhìn chung, các hoạt động cho thiếu nhi trong ngày này khá phong phú, bạn có thể đưa các bé đến các khu vui chơi, tổ chức tiệc tại nhà hoặc đơn giản nhất là chuẩn bị cho con một món quà thật bất ngờ hay một chiếc bánh kem 1/6, một tấm thiệp 1/6 xinh xắn cũng được. 

>>  Mẫu thông báo tặng quà 1/6 cho con em CBCNV, cho thiếu nhi

Những thông tin thú vị về ngày 1 tháng 6

Ngày 1 – 6 thuộc cung gì?

Ngày sinh có ý nghĩa rất đặc biệt đối với mỗi người. Theo Chiêm tinh học, ngày sinh có thể ảnh hưởng phần nào đến tính cách của bạn. Vì vậy, hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến Chiêm tinh học về ngày sinh của mình, hay cụ thể hơn là quan tâm đến việc ngày sinh của mình thuộc cung Hoàng Đạo nào.

Sinh ngày 1 – 6 thuộc cung gì là điều mà khá nhiều người đều tò mò muốn biết. Theo Chiêm tinh phương Tây, trên bầu trời có 12 chòm sao sắp xếp thành một đường gọi là đường Hoàng Đạo, 12 chòm sao đó gọi là 12 chòm sao Hoàng Đạo, tương ứng với 12 khoảng thời gian trong năm Dương lịch. Thời gian từ ngày 21/5 đến 21/6 Dương lịch thuộc cung Song Tử, vì vậy, những người sinh ngày 1/6 thuộc cung Song Tử. 

Sinh ngày 1.6 thuộc cung gì?

Song Tử sinh ngày 1 tháng 6 có sao chủ là sao Thủy, là người có tính cách lãnh đạo, có chủ kiến, có chí tiến thủ và có tính kiên nhẫn cao cũng như vô cùng linh hoạt khi giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống. Những người sinh ngày 1/6 thường thuộc tuýp người có cá tính mạnh mẽ, năng động và rất thích hòa mình vào thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Con số may mắn của người sinh ngày 1.6 là số 1. 

>>  Ngày 21/6 là ngày gì? Ngày 21 tháng 6 là cung gì?

Những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 1.6

Ngày 1 tháng 6 bên cạnh là ngày Quốc tế Thiếu nhi thì nó cũng gắn liền với nhiều sự kiện lớn trong lịch sử như: 

  • Ngày 1/6/193 – Hoàng đế La Mã Didius Julianus bị sát hại trong cung điện.
  • Ngày 1/6/352 – Sau khi chiến bại và bị quân Tiền Yên bắt giữ, Nhiễm Mẫn bị hành quyết, nước Ngụy diệt vong.
  • Ngày 1/6/907 – Chu Toàn Trung lên ngôi hoàng đế Hậu Lương, mở ra thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc trong lịch sử Trung Quốc.
  • Ngày 1/6/1802 – Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế nhà Nguyễn tại Phú Xuân với niên hiệu Gia Long, đánh dấu thời kỳ Việt Nam thống nhất sau nhiều thế kỷ nội chiến.
  • Ngày 1/6/1939 – Nguyên mẫu loại máy bay tiêm kích Focke–Wulf Fw 190 của Không quân Đức có chuyến bay đầu tiên.
  • Ngày 1/6/1946 – Cao ủy Đông Dương d’Argenlieu ra thông cáo thành lập Cộng hòa tự trị Nam Kỳ tại Sài Gòn.
  • Ngày 1/6/1967 – Phát hành album Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band của ban nhạc Anh The Beatles.
  • Ngày 1/6/2003 – Công trình thủy lợi đập Tam Hiệp trên Trường Giang tại Trung Quốc bắt đầu tích nước.
  • Ngày 1/6/2009 – Chuyến bay 447 của Air France rơi xuống Đại Tây Dương ngoài khơi Brasil, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ngày 1 tháng 6 là ngày gì rồi phải không? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website Tiền Phong VDC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>>

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post