Ngành công nghiệp non trẻ là gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Cùng Tiền Phong VDC tìm hiểu Ngành công nghiệp non trẻ (infant industry) là gì?

Bạn đang xem: Ngành công nghiệp non trẻ là gì?

Ngành công nghiệp non trẻ (infant industry) Ngành công nghiệp mới thành lập, có thể do tư nhân hoặc chính phủ xây dựng, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Ngành công nghiệp non trẻ (infant industry) là ngành công nghiệp mới thành lập, có thể do tư nhân hoặc chính phủ xây dựng, chủ yếu ở các nước đang phát triển. Các ngành công nghiệp mới thành lập thường được chính phủ trợ cấp hoặc bảo hộ chống lại sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu. Chính phủ làm điều  này với hy vọng rằng theo thời gian, các ngành công nghiệp còn non trẻ sẽ khai thác được hiệu quả quy mô và tự hoàn chỉnh để cạnh tranh thắng lợi với nước ngoài.

Ngành công nghiệp non trẻ thường được coi là luận điểm hợp lý để biện hộ cho việc thực thi chủ nghĩa bảo hộ. Nhưng trên thực tế, đây là lĩnh vực thường bị lạm dụng.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trong kinh tế, ngành công nghiệp non trẻ là một ngành mới, mà ở giai đoạn đầu, nó gặp khó khăn tương đối hoặc hoàn toàn không có khả năng cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh được thành lập ở nước ngoài.

Chính phủ đôi khi được khuyến khích để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp non trẻ, bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước ở giai đoạn đầu, thường là thông qua trợ cấp hoặc thuế quan. Trợ cấp có thể là gián tiếp, như khi thuế nhập khẩu được áp dụng hoặc một số sự đoán cấm đối với việc nhập khẩu nguyên liệu thô hoặc thành phẩm được áp dụng. Một trong những hành động đầu tiên của Quốc hội Mỹ là áp đặt thuế quan đối với hàng loạt hàng nhập khẩu bao gồm bông, da và các loại quần áo khác nhau, nhằm bảo vệ ngành dệt may Mỹ. Các nhà kinh tế cho rằng sự hỗ trợ của nhà nước đối với các ngành công nghiệp non trẻ là hợp lý chỉ khi có những lợi ích bên ngoài.  

Anh là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện cách tiếp cận như vậy trong sự phát triển ban đầu liên quan đến ngành công nghiệp len thô của họ. Trong số các biện pháp khác, quốc gia này đảm bảo rằng các đối thủ cạnh tranh không được phép nhập khẩu vào thị trường của họ, đặc biệt là khi hàng hóa nhập khẩu có chất lượng vượt trội. Sau khoảng 100 năm bảo hộ của ngành công nghiệp len này, đất nước cuối cùng đã quyết định rằng thuế xuất khẩu sẽ được dỡ bỏ.

 

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Hỏi đáp

Rate this post