Có thể bạn quan tâm:

  1. Dịch vụ ký gửi nhà đất quận 9 tốt nhất năm 2021
  2. Top 5 công ty có dịch vụ nhà đất quận 9 uy tín nhất
  3. Đặt cọc mua nhà đất quận 9 cần lưu ý những gì?
  4. Top 10 địa chỉ ký gửi mua bán nhà đất quận 9 tốt nhất hiện nay
  5. Top 30 công ty bất động sản quận 9 uy tín nhất năm 2021
  6. Cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng khi mua bán nhà đất
  7. Mua bán đất thổ cư quận 9 cần lưu ý những gì?
  8. Quy trình và thủ tục hợp thức hóa nhà đất quận 9 mới nhất 2021

Giao dịch mua bán đất quận 9 không có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp. Chính vì không được coi là hợp pháp nên các giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được.

Mua bán đất quận 9 chưa có sổ đỏ có hợp pháp không?

Thời gian qua, chuyên mục bất động sản quận 9 của chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của bạn đọc về sổ đỏ khi mua bán nhà đất. Không ít người thắc mắc về những rủi ro khi mua đất chưa có sổ và băn khoăn liệu có nên mua hay không?

Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định, để được chuyển nhượng, miếng đất đó phải thỏa điều kiện đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, có thể khẳng định, giao dịch mua bán đất không có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp. Chính vì không được coi là hợp pháp nên các giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được.

Trên thực tế nhiều người chấp nhận mua bán đất quận 9 khi chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua xong sẽ hợp thức hóa được loại đất này để thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không am hiểu pháp luật nên lỡ mua phải loại đất này. Theo các chuyên gia, trừ một số ít trường hợp có thể hợp thức hóa, xin cấp sổ đỏ được, phần lớn người mua sẽ phải gánh chịu các hậu quả pháp lý.

Thứ nhất, sau khi nhận chuyển nhượng loại đất này, người nhận chuyển nhượng không thể xin cấp sổ đỏ được do đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Thứ hai, không thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất khác thành đất ở bởi không phù hợp với quy hoạch. Nếu là đất nông nghiệp mua bán để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì không quá ảnh hưởng nhiều, còn đối với đất nông nghiệp mua với mục đích để chuyển đổi thành đất ở thì cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Thứ ba, do đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán chỉ có thể thực hiện bằng viết tay nên không đảm bảo giá trị về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán vô hiệu. Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro như đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì thế, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Cũng theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013, chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất có sổ đỏ. Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người mua không thể thế chấp đất nếu không có sổ đỏ.

Thứ tư, mặc dù cơ quan nhà nước còn ít khi xử lý nhưng theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP nếu tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý. Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn. Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp bạn đã lỡ mua phải đất chưa có sổ đỏ, theo các chuyên gia thì tốt nhất bạn nên làm hợp đồng đặt cọc. Trong hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện cam kết. Bên cạnh đó, bạn nên làm thêm giấy ủy quyền quản lý, sử dụng, định đoạt để khi thửa đất có đủ điều kiện cấp sổ bạn có thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện thủ tục.

Khi đó, để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, bạn cần tìm hiểu thông tin nguồn gốc mảnh đất xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch hay không? Khi xây dựng nhà có bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ không? Hiện tại, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ thể khác không?

Bạn có thể xác minh những thông tin này qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có đất. Nếu mảnh đất có vấn đề thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao. Bạn cũng cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng. Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có).

Giấy tờ chuyển nhượng nên có hai người hàng xóm làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng. Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng hoặc yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Dịch vụ nhà đất quận 9 uy tín nhất

Top 5 công ty dịch vụ nhà đất quận 9 uy tín nhất
Tên công ty Địa chỉ Điện thoại Dịch vụ
Công ty TNHH Tư vấn – Dịch vụ Bất động sản Đất Cát I59 Đường 21A KDC Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM 0903178112 Định giá, thủ tục tách thửa
Công ty Phát triển Nhà đất Quận 9 Quận 9, Tp.HCM, Việt Nam 0903178112 Phân lô, tách thửa, nhà mặt tiền
Công ty CP Thiết kế – Xây dựng – Bất động sản Việt Nhân 1262 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, Tp.HCM 0903178112 Thiết kế nhà phố, cải tạo nhà cấp 4
Công ty TNHH TM-DV Xây dựng Kinh doanh bất động sản Nam Khang Số 236 Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, Tp.HCM 0903178112 Xây nhà phố, thiết kế biệt thự
Công ty TNHH DV BĐS Thịnh Vượng Real 70 Đường D6A, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0903178112 Đất nền dự án, đất lớn

Top 10 dịch vụ ký gửi nhà đất quận 9

Top 10 dịch vụ ký gửi nhà đất quận 9 tốt nhất
Công Ty TNHH Nhà Vàng Sài Gòn 80 Đường 109, Phước Long A, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam, 0903178112
Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Bất Động Sản Phúc Quý 4M/11 Đường 827, Khu Phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh 0903178112
Công ty TNHH DV BĐS Thịnh Vượng Real 70 Đường D6A, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0903178112
Công ty CP Địa Ốc Phố Việt 665 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh 0903178112
Cty TNHH Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Quang Thịnh 32 Đường Số 16 KP6, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh 0903178112
Công ty TNHH Thương Mại Kinh doanh Địa Ốc Triết Nhung 623I Đỗ Xuân Hợp, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh 0903178112
Công Ty TNHH Kinh Doanh Bất Động Sản Phước Hậu 525 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0903178112
Công Ty TNHH Thương Mại – Dịch Vụ Vestaland Số 04 đường 621, Phường Phước Long B, Quận 9 0903178112
Công Ty TNHH – TM – DV – Đất Thịnh Vượng 679 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0903178112
Công ty cổ phần dịch vụ Địa ốc Hưng Lộc Phát 635D Đỗ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0903178112
Văn Phòng BĐS Đất Việt 72 đường Liên Phường, P.Phước Long B, Quận 9 0903178112

 

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t