Hàm LEN trong Excel: cú pháp và cách sử dụng

tienphongvdc
tienphongvdc 23/09/2022

Trong khi thao tác và xử lý bảng tính trên Excel, vì nhu cầu công việc mà bạn cần xác định độ dài chuỗi ký tự. Chúng ta có thể sử dụng đến hàm LEN để lấy kết quả chính xác và nhanh nhất về số ký tự cần xác định.

Với cách làm thủ công đếm từng ký tự trong Excel, bạn sẽ chỉ áp dụng với những bảng Excel ít dữ liệu, ít thông số mà thôi. Còn với những bảng nhiều dữ liệu thì cách làm đó hoàn toàn không khả thi, không thể sử dụng được và quá tốn thời gian. Hàm LEN trong Excel dùng để đo độ dài của 1 chuỗi ký tự nào đó và trả về tổng số ký tự chính xác của chuỗi ký tự, bao gồm cả dấu cách. Bài viết dưới đây của Tiền Phong VDC sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng hàm LEN trong Excel với các ví dụ để dễ hình dung nhất.

Đừng bỏ qua bài viết về các hàm thường dùng trong Excel và các phím tắt trong Excel nếu bạn chưa biết nhé.

Bạn đang xem: Hàm LEN trong Excel: cú pháp và cách sử dụng

Cú pháp hàm LEN

Trong Excel, hàm LEN có cú pháp là: =LEN (Chuỗi kí tự cần đếm hoặc ô chứa chuỗi kí tự cần đếm).

Hàm LEN sẽ trả về giá trị độ dài của chuỗi ký tự, kể cả ký tự khoảng trống.

Cách sử dụng hàm LEN trong Excel

Ví dụ 1: Dùng hàm LEN cơ bản

Chẳng hạn tôi sẽ đếm ký tự tên sinh viên ở ô B2 trong bảng dưới đây.

Bước 1:

Để đo độ dài của chuỗi “Phạm Hà Anh” ở ô B2, tại ô D2 ta sẽ nhập công thức tính là =LEN (B2). Nhấn Enter để thực hiện hàm LEN.

Nhập công thức hàm LEN

Bước 2:

Sau đó, kết quả tổng số ký tự có trong chuỗi sẽ được trả về như hình dưới đây.

Kết quả hàm LEN

Lưu ý: Nếu chuỗi kí tự cần đếm có chứa dấu thì Excel sẽ không nhận được, bạn cần phải thay bằng địa chỉ ô chứa dữ liệu. Trong trường hợp chuỗi ký tự không dấu bạn có thể nhập thẳng nội dung text cũng được.

Nhập text trong công thức

Kết quả cũng trả về đúng như vậy.

Đếm tổng số ký tự trong text

Ví dụ 2: Dùng hàm LEN kết hợp với MID

Chúng ta sẽ kết hợp hàm LEN với 1 hàm bất kỳ, như bài lấy giá trị số nằm giữa ở cột mã SV để đưa vào cột Số. Ở đây sẽ sử dụng hàm MID và hàm LEN.

Theo bảng ví dụ, ở đầu và cuối trong ký tự ở cột Mã SV sẽ là ký tự chữ. Tiến hành cắt chuỗi từ vị trí thứ 3, và lấy số ký tự cần bằng cách lấy độ dài của chuỗi trừ 4.

Công thức trong trường hợp này là =MID (C2, 3,LEN(C2)- 4).

Kết hợp hàm LEN với hàm MID

Khi nhấn Enter kết quả sẽ trả về đúng ký tự ở giữa như hình dưới đây. Khi kéo xuống các ô bên dưới để sao chép công thức cũng sẽ có kết quả như vậy.

Kết quả cho ô còn lại

Trên đây là cách sử dụng hàm LEN trong Excel, hàm tính độ dài của chuỗi ký tự bất kỳ trong bảng, kèm theo đó là cách kết hợp hàm LEN với hàm khác như hàm MID trong bài. Tùy vào từng trường hợp yêu cầu của bảng dữ liệu mà chúng ta sử dụng hàm LEN, cũng như kết hợp với hàm khác sao cho phù hợp.

    Chúc các bạn thực hiện thành công!

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post