Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa cho đúng

tienphongvdc
tienphongvdc 28/11/2022

Trong tâm thức của người Việt Nam, giây phút giao thừa có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và quan trọng. Chính vì vậy, nghi lễ cúng giao thừa cũng đặc biệt được chú ý. Vậy cúng giao thừa như thế nào cho đúng? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được lời giải đáp nhé.

Cúng giao thừa là gì? Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Lễ cúng giao thừa (hay còn được gọi là lễ trừ tịch) là một lễ cúng được thực hiện vào đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lễ cúng này thường được diễn ra vào khoảng 23 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng tùy thuộc từng vùng miền và địa phương.

Bạn đang xem: Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa cho đúng

Lễ cúng giao thừa mang ý nghĩa rất đặc biệt giống như nghi thức để tiễn các vị Thần linh của năm cũ và nghênh đón các vị Thần của năm mới và cầu mong một năm mới tốt lành, may mắn cho tất cả gia đình.

 Cúng giao thừa là gì? Cúng giao thừa cần những gì?

Cúng giao thừa thế nào cho đúng

Cúng giao thừa như thế nào cho đúng?

Cúng giao thừa như thế nào? Thông thường, lễ cúng giao thừa sẽ bao gồm lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời. Người thực hiện lễ cúng thường là chủ gia đình hoặc người lớn tuổi nhất trong gia đình.

Tại nhiều địa phương, khi thực hiện xong lễ cúng giao thừa, mọi thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, trò chuyện, chúc Tết và thực hiện tục mừng tuổi đầu năm hoặc cũng có nhiều nơi sẽ đi lễ chùa, hay đi chúc Tết các gia đình hàng xóm, anh em, họ hàng…

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin để hiểu rõ hơn về lễ cúng quan trọng này.

Cúng giao thừa cần những gì? Cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa gồm những gì? Điều này còn tùy thuộc vào phong tục, tập quán của mỗi địa phương, mỗi vùng miền. Để có thể chuẩn bị mâm cúng giao thừa đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem người dân 3 miền Bắc – Trung – Nam chuẩn bị mâm cúng giao thừa gồm những lễ vật gì nhé.

 Mâm cúng giao thừa gồm những gì? Chuẩn bị mâm cúng giao thừa chuẩn nhất

Cúng giao thừa cần những gì

Cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Cúng giao thừa quay hướng nào? Đây là một lễ cúng quan trọng thế nên có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cho vấn đề này nhé.

  Cúng giao thừa

  Cúng giao thừa khấn như thế nào? Cúng giao thừa vái như thế nào?

  Cúng giao thừa khấn như thế nào? Cúng giao thừa vái như thế nào? Có lẽ khá nhiều người quan tâm tới vấn đề này. Việc khấn vái trong lễ cúng giao thừa cũng giống như nhiều lễ cúng khác của người Việt cần được tiến hành một cách trang trọng và tôn nghiêm nhất. Khi cúng, chủ gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề, thắp nhang và đọc văn khấn, sau đó cùng với các thành viên trong gia đình thực hiện lễ vái. Khi hết hương, bạn có thể xin hạ các món lễ mặn, hóa sớ giao thừa (nếu có) còn tiền vàng, bánh kẹo, hoa quả… vẫn để nguyên trên ban thờ và chỉ được hạ vào ngày lễ hóa vàng.

  Dưới đây sẽ là bài văn khấn cúng giao thừa chuẩn nhất để bạn

   

   Cúng giao thừa khấn như thế nào

   Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cúng giao thừa như thế nào cho đúng. Lễ cúng giao thừa mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định sự may mắn, hanh thông và suôn sẻ cho cả gia đình vào dịp năm mới. Chính vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý để lễ cúng được diễn ra trọn vẹn nhất nhé.

   Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

   Đừng quên thường xuyên truy cập website Tiền Phong VDC để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

   Xuân sang - Bếp thay áo mới

   Xuân sang đón Năm Mới tại Tiền Phong VDC
   Bấm Xem ngay

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post