Chương trình dịch là gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 13/01/2023

Chương trình dịch là phần mềm được các nhà phát triển và lập trình viên sử dụng rất dùng nhiều. Trong bài viết này, mời các bạn cùng Quantrimang tìm hiểu chương trình dịch là gì.

Chương trình dịch là gì?

Chương trình dịch tên tiếng anh là compiler và còn được gọi là trình biên dịch. Nhiệm vụ của chương trình dịch là dịch một chuỗi các câu lệnh được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể (hay còn được gọi là ngôn ngữ nguồn hoặc mã nguồn) thành một chương trình mới nhưng dưới dạng một ngôn ngữ máy tính (hay còn gọi là ngôn ngữ đích. Thông thường, ngôn ngữ đích là ngôn ngữ ở cấp thấp hơn được dùng để cho máy tính hiểu được các câu lệnh. Chương trình mới được được chương trình dịch tạo ra này còn được gọi là mã đối tượng.

Chương trình dịch là gì?

Hầu hết các chương trình dịch sẽ chuyển dịch mã nguồn viết trong một ngôn ngữ cấp cao thành mã đối tượng hay ngôn ngữ máy để có thể được thi hành trực tiếp bởi một máy tính hoặc một máy ảo. Tuy nhiên, cũng có những chương trình dịch có khả năng dịch từ một ngôn ngữ cấp thấp sang một ngôn ngữ cấp cao hơn. Nhưng chương trình dịch dạng này được gọi là bộ biên dịch ngược. Đương nhiên, cũng có những chương trình dịch có khả năng dịch từ ngôn ngữ cấp cao này sang ngôn ngữ cấp cao khác.

Bạn đang xem: Chương trình dịch là gì?

Tại sao chúng ta cần phải có chương trình dịch?

Chúng ta cần phải có chương trình dịch bởi vì nó sẽ giúp chúng ta chuyển đổi chương trình được viết bằng ngôn ngữ bậc cao thành chương trình thực hiện được trên máy tính cụ thể.

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post