Chill là gì? Thư giãn cùng những bản nhạc chill nhẹ nhàng

tienphongvdc
tienphongvdc 13/09/2022

Chill là một thuật ngữ được giới trẻ nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy chill là gì? Hãy cùng Tiền Phong VDC tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Chill là gì?

Đã bao giờ trong lúc đang lướt Facebook, bạn gặp được những status như: “Hôm nay chill quá!” hay “Cuối tuần làm bữa chill không anh em?” và ngồi thắc mắc không biết chill nghĩa là gì chưa? Vậy chill là gì mà dạo gần đây được mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ dùng nhiều như vậy? 

Bạn đang xem: Chill là gì? Thư giãn cùng những bản nhạc chill nhẹ nhàng

Trong tiếng Anh, từ chill có khá nhiều nghĩa khác nhau. Khi từ chill đứng một mình thì nó có ý nghĩa là một từ chỉ cảm giác lạnh nói chung như: Lạnh lùng, lạnh lẽo, ớn lạnh, lạnh run người… Xuất phát từ nghĩa gốc, trong ngôn ngữ “lóng” trên mạng xã hội, chill thường được dùng với nghĩa là “very relaxed or easygoing” hoặc tương đương với từ “cool”, đều có nghĩa là rất thư giãn, dễ chịu hoặc dễ tính.

Có thể lấy một ví dụ đơn giản như thế này: Trong trường hợp bạn chỉ đang vui chơi, thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc, lướt Facebook… mà không làm một việc gì quá đặc biệt, nếu ai hỏi “Hey, what are you doing?” (Này, bạn đang làm gì vậy?) thì bạn có thể trả lời là: “I’m just chillin” (Tôi chỉ đang thư giãn) hay “I’m just chilling” (Tôi thư giãn một tí thôi).

Hoặc khi đang đi đường mà bắt gặp một chàng trai có ngoại hình khá ngầu thì các cô gái có thể khen là “Wow! He is chill!” (Wow, trông anh ta ngầu/lạnh lùng quá!).

Hay chill cũng có thể kết hợp với giới từ “out” để nhắc nhở người khác nên dừng lại, nén cơn giận lại, bình tĩnh lại… khi họ đang có xu hướng kích động vì một vấn đề nào đó. Từ này thường được các game thủ sử dụng rất nhiều để khích lệ đồng đội trong khi đang chiến đấu, truyền cảm hứng để mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi đang ở thế yếu.

Nhìn chung, từ chill có thể kết hợp được với khá nhiều từ khác nhau để tạo ra nhiều nghĩa trong những ngữ cảnh khác nhau. Sự kết hợp này tạo ra nét thú vị và lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích hơn rất nhiều so với cách dùng thông thường nên khá dễ hiểu vì sao giới trẻ hiện nay lại ưa chuộng sử dụng như vậy.

Nhạc chill là gì?

Thậm chí, nhiều nhạc sĩ, ca sĩ đã đưa cụm từ chill vào những ca khúc của mình, ví dụ như “Bài này chill phết” của rapper Đen Vâu kết hợp cùng nữ ca sĩ Min đã từng một thời “khuấy đảo” các bảng xếp hạng âm nhạc và các nền tảng mạng xã hội. Ngoài ra, chill cũng dùng để chỉ một dòng nhạc (thường được gọi là chill music hay nhạc chillout) nhấn mạnh vào giai điệu và bầu không khí.

Nhạc chillout là một hình thức âm nhạc phổ biến với điểm đặc trưng nằm ở nhịp độ chậm và tạo cảm giác thoải mái cho người nghe. Nhạc chillout hay có thể nói khá giống với nhạc cổ điển và nhạc nền. Cụm từ “chill phết” được cho là bắt đầu phổ biến khi nhạc chill ngày càng thông dụng và được mọi người ưa chuộng. Ngày nay, bạn có thể nghe nhạc chillout ngay tại nhà trong lúc đọc sách hay để tạo cảm giác thoải mái, tăng độ tập trung khi làm việc, học tập… thông qua các nền tảng phát video như YouTube.

Sau đây, chúng ta hãy cùng thưởng thức một số bản nhạc chill nhẹ nhàng, sâu lắng được yêu thích nhất hiện này nhé!

Thư giãn cùng những bản nhạc chill nhẹ nhàng

https://www.youtube.com/watch?v=8w91KkZqY9E

https://www.youtube.com/watch?v=zpf6Iu8EbLk

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post