CEO là gì? Làm CEO là làm gì? Học gì để làm CEO?

tienphongvdc
tienphongvdc 19/11/2022

CEO là gì? Làm CEO là làm gì? Học gì để trở thành CEO chuyên nghiệp? Để trả lời cho những thắc mắc này, Tiền Phong VDC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Bạn đang xem: CEO là gì? Làm CEO là làm gì? Học gì để làm CEO?

CEO là gì? Làm CEO là làm gì?

CEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Executive Officer, dịch sang tiếng Việt là giám đốc điều hành. Đây là một vị trí quản lý cấp cao, được xem là người đứng đầu Hội đồng quản trị và có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc phát triển của một công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn hiện nay.

Công việc chính của CEO là tạo lập, lập kế hoạch và thực hiện, tích hợp định hướng chiến lược của một tổ chức để giúp đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra trước đó. Một CEO thường phải đảm nhận một khối công việc lớn, cụ thể:

 • Đưa ra chiến lược và định hướng hướng đi cụ thể cho công ty nhằm đảm bảo được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đặt ra.
 • Chỉ đạo xây dựng và triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị đưa ra.
 • Chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty.
 • Đưa ra những ý kiến, đề xuất giúp công ty phát triển.
 • Xây dựng và duy trì nuôi dưỡng văn hóa công ty.
 • Xây dựng quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính của công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án phát triển, dự án đầu tư của công ty.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý và bộ máy nhân sự của công ty.
 • Đưa ra nhiệm vụ, mục tiêu và đánh giá tình hình hoạt động của từng ban ngành.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng, các quy chế về lương bổng, tiền thưởng, tiền trợ cấp và kết quả đánh giá nhân viên.

>>  HR là gì, viết tắt của từ gì? HR là làm gì?

Làm CEO là làm công việc gì?

CEO học ngành gì?

Học ngành gì để có thể trở thành một CEO chân chính? Ngành Quản trị kinh doanh được xem là “cái nôi” của những CEO tài ba, nói một cách dễ hiểu thì học Quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn tiến gần mục tiêu trở thành CEO hơn.

Khi học Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ tổng quan đến chuyên sâu. Cụ thể: Cách điều hành một doanh nghiệp, quản lý tốt tài chính, thông thạo về chứng khoán, quản trị Marketing, thống kê…

Ngoài những kiến thức trong trường học thì bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức xã hội, con người, cũng như xây dựng các mối quan hệ xung quanh tốt đẹp… Đồng thời, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đảm nhận các chức bí thư, lớp trưởng… để tô luyện kỹ năng phân tích, phân công, giải quyết vấn đề tốt…

Làm thế nào để trở thành CEO?

Để có thể trở thành một CEO, bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên môn sâu rộng và phải có tố chất của một người lãnh đạo. Cụ thể:

 • Kiến thức đa lĩnh vực: CEO là người phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để có được tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ.
 • Nền tảng về khoa học quản trị: Để trở thành một CEO xuất sắc, bạn cần phải có kiến thức về quản trị, đồng thời phải tự nghiên cứu, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để điều hành một công ty sao cho hiệu quả nhất.
 • Kinh nghiệm và kỹ năng: Một CEO chuyên nghiệp cần phải có cả kỹ năng tốt và kinh nghiệm trong việc đối nhân xử thế.
 • Chịu được áp lực, có sức khỏe tốt: Một sức khỏe tốt sẽ giúp CEO có thể vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 • Tố chất bẩm sinh: Ngoài việc học tập và được đào tạo bài bản có định hướng thì một CEO chuyên nghiệp, xuất sắc cần có các yếu tố như chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), khả năng quan sát, tư duy khoa học, hệ thống, sáng tạo, nhanh nhạy, quyết đoán, phân tích, tổng hợp.

Trên đây là một số thông tin về CEO là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website Tiền Phong VDC để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>>

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post