Cầu vồng là gì? Xuất hiện khi nào? 7 sắc cầu vồng gồm những màu gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 15/11/2022

Cầu vồng là gì? Cầu vồng xuất hiện khi nào? Cầu vồng có những màu gì? Để trả lời cho những thắc mắc này, Tiền Phong VDC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Bạn đang xem: Cầu vồng là gì? Xuất hiện khi nào? 7 sắc cầu vồng gồm những màu gì?

Cầu vồng là gì? Cầu vồng xuất hiện khi nào?

Cầu vồng (hay còn gọi là mống) là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Tùy vào các nền văn hóa, cầu vồng xuất hiện được xem như là mang đến điềm lành cho nhân thế.

Sau cơn mưa, không khí sẽ lẫn những giọt nước nhỏ li ti. Khi ánh nắng mặt trời xuất hiện và chiếu rọi vào không khí, những giọt nước nhỏ li ti sẽ trở thành một lăng kính. Lăng kính này sẽ bẻ cong tia sáng từ ánh nắng mặt trời và sau đó phản xạ lại tạo thành một dải màu sắc liên tục được gọi là quang phổ và đi ra ngoài theo một góc 42o. Theo đó, cầu vồng thường xuất hiện sau khi mưa.

>>  Hình nền cầu vồng cute, dễ thương, hình nền điện thoại cầu vồng đẹp

7 sắc cầu vồng gồm những màu gì, có ý nghĩa như thế nào?

Bản chất của cầu vồng là sự tán sắc của ánh nắng mặt trời mà ánh nắng mặt trời thì lại có rất nhiều màu sắc. Tuy nhiên, nếu nhìn bằng mắt thường thì bạn chỉ thấy cầu vồng 7 bảy màu lần lượt xếp chồng lên nhau theo thứ tự:

  • Đỏ: Là quả chín.
  • Cam: Là ngọn lửa bất diệt.
  • Vàng: Là ánh dương chiếu rọi.
  • Lục: Là cây cỏ bừng mạch sống.
  • Lam: Là dòng nước trong xanh.
  • Chàm: Là niềm mơ ước trong tim.
  • Tím: Là nụ hoa sắp nở.

Các màu sắc của cầu vồng

Thực chất, cầu vồng là một dải gồm hàng triệu màu tán sắc liên tiếp, nhưng 7 màu mà ta có thể quan sả được là những màu nổi bật nhất. Bên cạnh đó, khi tia sáng mặt trời đi qua lăng kính thủy tinh là các giọt nước thì những màu sắc này sẽ lần lượt bị bẻ cong. Những tia màu đỏ thường bị bẻ cong ít nhất nên sẽ nằm phía trên cùng, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và màu tím bị bẻ cong nhiều nhất, vì thế nó sẽ nằm ở dưới cùng. Khi những giọt nước trong không khí càng to thì màu sắc cầu vồng sẽ càng rõ.

Trên đây là một số thông tin về cầu vồng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post