Cách khai báo y tế online trực tuyến cực nhanh chóng, đơn giản

tienphongvdc
tienphongvdc 17/11/2022

Khai báo y tế là một yếu tố quan trọng trong công cuộc phòng chống sự lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng, tạo ra “lá chắn” để bạn tự bảo vệ mình và cả những người xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ cho bạn các cách khai báo y tế online nhanh chóng và đơn giản nhất mà không phải ra khỏi nhà, cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần khai báo y tế?

Khai báo y tế là gì? Khai báo y tế là một hình thức người dân kết nối với các đơn vị, ban ngành có liên quan, cung cấp những thông tin y tế, tiền sử dịch tễ của mình để góp phần kiểm soát dịch bệnh lây lan nguy hiểm như Covid-19.

Ai cần khai báo y tế? Tất cả người dân đều có trách nhiệm khai báo y tế để các đơn vị quản lý theo dõi tình hình dịch bệnh, sàng lọc những trường hợp nghi ngờ và có phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với những người đi qua, đi về từ vùng tâm dịch, nơi bị phong tỏa (theo thông báo chính thức của Bộ Y tế), có tiếp xúc với các F hoặc các trường hợp nghi mắc hay người trở về từ nước ngoài thì việc khai báo là yêu cầu nhất định phải thực hiện. Người thuộc nhóm đối tượng trên nếu không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực có thể bị xử phạt tùy theo mức độ.

Bạn đang xem: Cách khai báo y tế online trực tuyến cực nhanh chóng, đơn giản

Tại sao cần khai báo y tế? Khai báo y tế giúp làm giảm nguy cơ “lọt lưới” những ca mắc Covid-19 ra cộng đồng, kiểm soát và khoanh vùng tốt những người nghi nhiễm, có tiếp xúc với các F. Dựa vào tiền sử dịch tễ được cung cấp, các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tại từng địa bàn sẽ nắm được cơ bản tình hình sức khỏe người dân trong khu vực mình, tạo thành một mạng lưới thông tin chính xác để liên hệ kịp thời khi có tình huống phát sinh cũng như chú trọng theo dõi các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao như người liên quan đến ca bệnh Covid-19, người đi về từ vùng có dịch,…

Các hình thức khai báo y tế

Hiện nay, hai hình thức khai báo y tế đang được triển khai và áp dụng trong cộng đồng là khai báo y tế trực tiếpkhai báo y tế online.

Khai báo y tế trực tiếp

Nếu muốn khai báo trực tiếp, bạn có thể đến các trạm y tế xã, phường tại nơi cư trú, các cán bộ địa phương sẽ cung cấp tờ khai y tế, trong đó liệt kê đủ các đề mục mà bạn cần điền thông tin như tên tuổi, địa chỉ, năm sinh, nơi ở hiện tại, quê quán, số điện thoại liên lạc, nghề nghiệp, địa chỉ công ty cũng như các yếu tố sức khỏe, di chuyển trong 14 ngày.

Ngoài ra, khi đến một số địa điểm đông người như sân bay, bệnh viện thì bạn cũng sẽ được chỉ dẫn điền tờ khai báo y tế với những thông tin cơ bản để các đơn vị này tiện quản lý, theo dõi số lượng người ra vào, thông báo và cập nhật kịp thời khi có trường hợp nguy cơ cao đã từng đến đó.

Khai báo thông tin y tế online

Khai báo sức khỏe online là hình thức khai báo chính, được khuyến khích thực hiện nhiều nhất vì sự nhanh chóng, thuận tiện mà nó đem lại. Chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop là bạn đã có thể khai y tế online mọi lúc mọi nơi, không cần phải ra ngoài hay di chuyển đi đâu. Điều này cũng giúp hạn chế việc tập trung đông người cũng như phát sinh những tiếp xúc gần không đáng có với người có nguy cơ cao.

Bạn có thể điền thông tin qua web hoặc qua các ứng dụng cho phép khai báo y tế online như Bluezone, NCOVI, VHD (Vietnam Health Declaration).

Hướng dẫn chi tiết khai báo y tế trực tuyến

Khai báo y tế online cho người dân qua website

  • Link khai báo y tế online: https://tokhaiyte.vn/

Bước 1: Bạn truy cập vào website hệ thống quản lý khai báo y tế đã được dẫn link trên đây, chọn mục khai báo phù hợp với bản thân. Trong đó:

  • Mục Cho người nhập cảnh (Entry declaration) là dành cho người ngoại quốc hoặc người Việt Nam đang ở nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Mục Khai báo toàn dân (For domestic guests) dành cho toàn bộ người dân Việt Nam khai báo tự nguyện tiền sử dịch tễ, tình trạng sức khỏe.
  • Mục Khai di chuyển nội địa (For domestic move declaration) dành cho người có nhu cầu di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác trong nội địa.

Chọn mục tương ứng, phù hợp với bản thân rồi nhập số điện thoại để nhận mã OTP

Bước 2: Bạn nhập số điện thoại để nhận mã OTP từ tổng đài tin nhắn IT-antiNCOV, sau đó điền mã OTP đã được gửi qua tin nhắn để mở tờ khai y tế trực tuyến.

Giao diện tờ khai y tế online trên website

Giao diện tờ khai y tế online trên website

Bước 3: Sau khi giao diện tờ khai y tế online hiện ra, bạn hãy chọn ngôn ngữ khai báo và tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong tờ khai, xác nhận lại những thông tin cơ bản để đảm bảo không có sai sót, nhầm lẫn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn nhập mã bảo mật được mã hóa dưới dạng hình ảnh ở phía cuối tờ khai, lưu ý kiểm tra đúng hình thức viết hoa – viết thường, sau đó bấm Gửi tờ khai là đã hoàn thành việc khai báo y tế online trên website rồi nhé!

Khai báo y tế online qua app NCOVI

Bước 1: Bạn tìm và tải ứng dụng NCOVI trong App Store (đối với iOS) hoặc CH Play (đối với Android), cài đặt vào điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

Nhập số điện thoại và chọn hình thức đăng ký hoặc đăng nhập

Nhập số điện thoại và chọn hình thức đăng ký hoặc đăng nhập

Bước 2: Bạn mở ứng dụng, nhập số điện thoại và chọn Đăng ký mới (nếu đây là lần đầu sử dụng) hoặc Đăng nhập (nếu đã đăng ký trước đó). Bạn sẽ nhận được một mã OTP về số điện thoại của mình, bạn hãy nhập vào ô và xác nhận để đi đến thao tác mới.

Bước 3: Nếu bạn là người lần đầu sử dụng ứng dụng thì phải thực hiện bước xác thực danh tính này trước khi khai báo y tế. Bạn điền đầy đủ thông tin vào giao diện hiện lên sau khi chọn Đăng ký mới, sau đó tích vào ô cam kết khai báo thông tin đúng sự thật rồi bấm chọn Xác thực OTP.

Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu

Khai báo chi tiết các thông tin theo yêu cầu

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi tin nhắn mã OTP về điện thoại của bạn, bạn nhập mã rồi ấn Xác nhận. Lưu ý, mã OTP chỉ có thời hạn trong 3 phút, sau khoảng thời gian này thì mã sẽ hết hiệu lực và không thể nhập được nữa. Lúc đó, bạn hãy chọn Gửi lại OTP để nhận mã mới và tiến hành xác nhận lại.

Nhập mã OTP theo đúng thứ tự rồi chọn xác nhận

Nhập mã OTP theo đúng thứ tự rồi chọn xác nhận

Bước 5: Bạn tiếp tục điền thêm bảng thông tin yếu tố nguy cơ hiện lên sau đó, vui lòng chọn hoặc Không với từng trường hợp và nhấn Khai báo để gửi đi.

Bảng thông tin yếu tố nguy cơ

Bảng thông tin yếu tố nguy cơ

Bước 6: Sau khi cập nhật thông tin yếu tố nguy cơ xong, màn hình sẽ chuyển về giao diện trang chủ. Ở đây bạn chọn nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện tiếp bước điền tờ khai y tế online.

Ấn vào nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện bước tiếp theo

Ấn vào nút Khai báo y tế toàn dân để thực hiện bước tiếp theo

Bước 7: Bạn nhập đầy đủ các thông tin cá nhân, khảo sát bệnh theo yêu cầu, chọn ô cam kết khai báo đúng sự thật rồi nhấn vào nút Gửi thông tin khai báo để hoàn thành quá trình điền tờ khai y tế online trên ứng dụng này.

Đừng quên tích vào ô cam kết khai báo đúng sự thật trước khi gửi tờ khai đi

Đừng quên tích vào ô cam kết khai báo đúng sự thật trước khi gửi tờ khai đi

Hướng dẫn khai báo y tế online qua Bluezone

Bước 1: Bạn tìm ứng dụng Bluezone trong App Store (đối với iOS) hoặc CH Play (đối với Android), tải về và cài đặt vào điện thoại hoặc máy tính bảng.

Bước 2: Bạn mở phần mềm, nhập số điện thoại của mình để nhận được mã OTP. Mã OTP này để xác thực khi bạn đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3: Sau khi đăng ký xong, tại giao diện trang chủ bạn chọn biểu tượng với chú thích Khai báo y tế, lúc này giao diện tờ khai y tế online sẽ hiện ra.

Chọn mục Khai báo y tế để giao diện tờ khai y tế trực tuyến xuất hiện

Chọn mục Khai báo y tế để giao diện tờ khai y tế trực tuyến xuất hiện

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ muốn sử dụng để khai báo và thực hiện điền thông tin đầy đủ theo yêu cầu trong tờ khai. Trước khi bấm Gửi tờ khai, bạn hãy nhớ kiểm tra lại một lần nữa những thông tin cá nhân và phần khai báo của mình cho chắc chắn nhé!

>>  Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng Bluezone phòng dịch Covid-19

Khai báo y tế online qua phần mềm Vietnam Health Declaration

Bước 1: Bạn tìm kiếm phần mềm Vietnam Health Declaration trong App Store (đối với iOS) hoặc CH Play (đối với Android), tải về và cài đặt vào thiết bị mình sử dụng để khai báo y tế.

Bước 2: Bạn khởi động ứng dụng, nhập số điện thoại hiện đang sử dụng để nhận được mã OTP. Sau khi nhận được mã OTP từ tổng đài tin nhắn, bạn nhập vào khung và xác nhận để đăng ký/đăng nhập vào app.

Mở ứng dụng, nhập số điện thoại để nhận được mã OTP

Mở ứng dụng, nhập số điện thoại để nhận được mã OTP

Bước 3: Tại giao diện trang chủ của phần mềm, bạn chọn hình thức khai báo phù hợp với hoàn cảnh của mình, lúc này tờ khai trực tuyến sẽ hiện ra. Tiếp theo, bạn tiến hành điền các thông tin được yêu cầu một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Chọn hình thức khai báo phù hợp rồi điền thông tin

Chọn hình thức khai báo phù hợp rồi điền thông tin

Bước 4: Cuối cùng, bạn xác nhận lại thông tin đã điền một lần nữa, nhập mã bảo mật rồi chọn Gửi tờ khai. Lưu ý, mã bảo mật phải ghi đúng hình thức như trong ảnh mẫu, chú ý viết chuẩn từ chữ viết hoa đến chữ viết thường.

Check in/check out y tế bằng mã QR Code

Ngoài hình thức khai y tế online bằng cách điền đầy đủ thông tin như trước đó, hiện nay Bộ Y tế lại tiếp tục triển khai phương pháp khai báo y tế bằng QR Code. Người dân sẽ thực hiện “điểm danh” tự động khi đến hoặc đi tại các khu vực công cộng, khu vực đông người thông qua các app khai báo y tế online.

Các nhà hàng, trường học, bệnh viện, tòa nhà văn phòng, khu chung cư, nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), nhà máy, phân xưởng,… thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn, điền chi tiết thông tin địa điểm của đơn vị mình. Sau đó, hệ thống sẽ cung cấp một mã QR Code, các đơn vị tiến hành in và dán mã QR này ở vị trí thuận tiện, dễ nhìn nhất để người ra, vào trong khu vực thao tác quét mã.

Các đơn vị đăng ký điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn

Các đơn vị đăng ký điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn

Việc của người dân là mở một trong ba ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế (Bluezone, NCOVI, VHD), chọn chức năng Quét QR để check in hoặc check out. Hệ thống sẽ tự động lưu lại dữ liệu rằng bạn đã đến và đi từ địa điểm này vào thời gian nào để phục vụ cho quá trình phòng chống dịch, ngăn ngừa dịch lan ra cộng đồng (nếu cần).

Chọn Quét mã check in trên giao diện trang chủ ứng dụng Bluezone

Chọn Quét mã check in trên giao diện trang chủ ứng dụng Bluezone

Mục Quét mã check in trên giao diện trang chủ ứng dụng Vietnam Health Declaration

Mục Quét mã check in trên giao diện trang chủ ứng dụng Vietnam Health Declaration

Phần Quét mã check in trên trang chủ ứng dụng NCOVI

Phần Quét mã check in trên trang chủ ứng dụng NCOVI

Lưu ý: Khi đến địa điểm người dân chỉ cần quét mã để check in, lúc rời đi thì ấn nút check out trong app là được.

Trên đây là tổng hợp chi tiết cách khai báo y tế trực tuyến, hướng dẫn các bước khai báo y tế online cực nhanh chóng và tiện lợi, bạn hãy chọn một hình thức và thực hiện khai báo đầy đủ, trung thực để góp phần công sức vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của nước ta nhé!

>>

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post