Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi

tienphongvdc
tienphongvdc 30/10/2022

Cách chơi cờ tướng cơ bản như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Tiền Phong VDC xin chia sẻ đến các bạn cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi. Các bạn tham khảo nhé!

Cờ tướng là gì? Tìm hiểu đôi chút về cờ tướng

Bạn đang xem: Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi

Cờ tướng hay cờ Trung Hoa – Chinese Chess (Tiếng Trung: 象棋 hoặc 中國象棋), là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Cờ tướng là loại cờ phổ biến nhất tại các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Việt Nam. Cờ tướng nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi và janggi.

Cờ tướng thường được mô phỏng theo cuộc chiến giữa hai quốc gia với mục tiêu là bắt được quân Tướng của đối phương. Cờ tướng có những đặc điểm khác biệt so với các trò chơi cùng họ là các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, trong đó quân Pháo phải nhảy qua một quân khi ăn quân. Bên cạnh đó, các khái niệm sông và cung nhằm để giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống trên bàn cờ tướng được gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, nó chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên bàn cờ sẽ có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này sẽ có vẽ hai đường chéo.

Theo quy ước thì khi bàn cờ được quan sát ở phía chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Các đường dọc bên phía Trắng (Đỏ) sẽ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên phía Đen (Xanh) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ tướng lúc bắt đầu phải có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên, cụ thể là gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), đồng thời sẽ gồm bảy loại quân. Tuy tên quân cờ của hai đối phương có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. Cụ thể, bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Luật chơi cờ tướng chuẩn nhất

Luật chơi cờ tướng chuẩn nhất

Quân cờ được di chuyển theo luật quy định trong cờ tướng như sau:

  • Tướng: Quân Tướng sẽ đi từng ô một, đi ngang hoặc đi dọc. Tướng sẽ luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. Khái niệm cung tức là hình vuông 3×3 và được đánh dấu bởi lằn chéo hình chữ X.
  • Sĩ: Quân Sĩ sẽ đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ sẽ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.
  • Tượng: Quân Tượng sẽ đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng sẽ chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của quân tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi.
  • Xe: Quân Xe sẽ đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
  • Mã: Quân Mã sẽ đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh quân Mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), quân Mã bị cản không được đi đường đó.
  • Pháo: Quân Pháo sẽ đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu Pháo muốn ăn quân thì Pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi Pháo không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.
  • Tốt: Quân Tốt hay quân Chuột sẽ đi một ô mỗi nước. Nếu Tốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, Tốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống Tướng: Hai con Tướng trên bàn cờ không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con Tướng trong vị trí chống Tướng là không hợp lệ.
  • An toàn của Tướng: Sau 1 nước đi, Tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi

Sau đây, mời các bạn tham khảo những video hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Video cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Video hướng dẫn chơi cờ tướng cơ bản

Video cách đánh cờ tướng hay

Video cách chơi cờ tướng giỏi

Trên đây là cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi mà Tiền Phong VDC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Tiền Phong VDC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>>

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm thiết bị chơi game, đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Tiền Phong VDC để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tiền Phong VDC

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post