Bộ định tuyến router wifi là gì? Chức năng chính của router là gì?

tienphongvdc
tienphongvdc 17/11/2022

Bộ định tuyến router wifi là gì? Chức năng chính của router là gì? Trong bài viết dưới đây, Tiền Phong VDC sẽ giải đáp hết các thắc mắc này cho bạn. Hãy tham khảo nhé!

Bộ định tuyến router wifi là gì?

Bộ định tuyến router wifi (hay còn gọi là bộ phát wifi) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Nói theo cách khác, router thực hiện “chỉ đạo giao thông” trên Internet, cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet của mình với máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị phát wifi trong nhà thông qua sóng wifi.

Bạn đang xem: Bộ định tuyến router wifi là gì? Chức năng chính của router là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của router wifi

Cấu tạo

Hiện nay, trên thị trường có khả nhiều loại router wifi với kiểu dáng thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, đa số các thiết bị này đều có những bộ phận như sau:

  • Cổng WAN: Thông thường có số lượng là 1. Một số router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN thường có màu xanh hoặc màu vàng, có nhiệm vụ là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.
  • Cổng LAN: Đa số các router hiện nay đều được thiết kế 2 cổng LAN trở lên. Để sử dụng Internet thông qua cáp mạng, người dùng có thể nối cổng LAN từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, tivi, máy tính… Ngoài ra, cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau như: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps… có thể đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.
  • Ăng-ten: Có 2 loại ăng-ten trên router đó là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Ăng-ten chủ yếu hiện nay có ăng-ten ngoài, nếu số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng wifi.

Ngoài ra, router còn có cổng cắm điện, đèn tín hiệu, một số nút chuyên năng… đều là những phần ở bên ngoài. Còn bên trong router bao gồm: RAM, CPU, bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra – vào, khối truyền tín hiệu cổng LAN, ăng-ten nhận và phát tín hiệu, biến áp cảm ứng…

Nguyên lý hoạt động

Để một router wifi có thể hoạt động và phát sóng wifi thì việc quan trọng là router đó phải được kết nối với modem có đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng. Bạn cần phải phân biệt giữa modem và router wifi để tránh nhầm lẫn.

Nguyên lý hoạt động của router wifi

Giữa thiết bị modem và router wifi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy thuộc vào chế độ mà bạn dùng. Ngoài ra, các thiết bị trong hệ thống mạng đều sẽ có một địa chỉ IP riêng, khi đó router sẽ giúp định tuyến đường đi và truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian router wifi truyền dữ liệu rất ngắn, không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Không chỉ vậy, router wifi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó chính là điểm phát sóng wifi để các thiết bị nhận như máy tính, điện thoại, tivi… có thể kết nối thông qua sóng wifi hoặc LAN để có thể kết nối và sử dụng Internet.

Chức năng chính của router

Router có chức năng chính là gửi các gói dữ liệu đi và nhận lại, có thể chia một đường mạng cho nhiều thiết bị kết nối đến. Nói theo cách khác là trên router, người dùng có thể cắm trực tiếp mạng LAN kết nối đến máy tính của mình, hoặc có thể sử dụng sóng phát wifi từ router.

Router muốn phát được wifi hoặc truyền dữ liệu mạng Internet đi thì nó phải được kết nối với modem. Modem khi đó có thể là 1 cổng, 4 cổng hay nhiều cổng và phải có ăng-ten phát wifi.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website Tiền Phong VDC để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>>

    Đăng bởi: Tiền Phong VDC

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Rate this post