[200+] Câu Đố Dân Gian Đưa Ta Tìm Về Với Tuổi Thơ Ngọt Ngào

Những câu đố dân gian sau đây sẽ đưa ta tìm về với tuổi thơ ngọt ngào. Ai cũng có cho mình những năm tháng tuổi thơ khó quên với biết bao kỉ niệm. Hình ảnh ông tiên có râu dài trắng như cước hay cô tiên có mái tóc bạc phơ hiện về trong mỗi câu chuyện cổ tích của bà sẽ theo ta cùng năm tháng. Tuổi thơ êm đềm với những đêm trăng sáng, ngồi bên bà nghe bà “thách đố” những câu đố dân gian hài hước, hại não đủ vần, đủ, dễ nhớ để khi tìm được đáp án ta vỡ òa trong sung sướng. Hãy sống lại với năm tháng tuổi thơ êm đềm thông qua việc giải đáp loạt câu đố dân gian sau đây bạn nhé !

những câu đố dân gian-1

TOP những câu đố dân gian hại não, hóc búa nhất, nghĩ mãi không ra

Những câu đố dân gian hại não là một dạng câu đố từ lâu là nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Là những điều rất gần gũi với đời sống, sinh hoạt, được kết cấu theo những câu có vần, vè, dễ nhớ tuy nhiên có những câu đố dân gian hại não khiến nhiều người đã phải bó tay trước những câu đố hay, hóc búa này rồi đó, bạn có dám thử không? Nếu giải được trong thời gian nhanh nhất bạn sẽ thuộc nhóm những người thông minh nhất quả đất rồi đấy.

1, Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày hai bữa sớm trưa nhọc nhằn

Câu Giải: Bát đĩa

2, Đường ngay thông thống

Hai cống hai bên

Trên hàng gương

Dưới hàng lược

Câu Giải: Cái mặt

3, Đầu đỏ, mỏ đen

Xuống tắm ao sen

Lên cày ruộng cạn

Câu Giải: Cây bút

4, Đầu bằng con ruồi đuôi bằng cái đĩa.

Câu Giải: Lá trầu

5, Đầu khom lưng khúc rồng

Sinh bạch tử hồng

Xuân hạ thu đông

Bốn mùa có cả

Câu Giải: Con Tôm

6, Đầu làng cái mỏ

Cuối ngõ cây cờ

Mõ đánh chừng nào

Cờ rung chừng nấy

Câu Giải: Con Chó đang sủa

7, Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên

Ngày năm bảy vợ, tối ngủ riêng một mình

Câu Giải: Con Gà Trống

8, Đầu rồng đuôi phụng xum le te

Mùa Đông ấp trứng mà hè nuôi con

Câu Giải: Cây cau

9, Đầu tròn lông lóc

Khi thì ném xuống, khi tung lên trời

Lúc bị người đấm, lúc bị người đá

Lúc bị bỉ giỏ, lúc đau như dần

Trẻ già tíu tít ngoài sân

Cứ thấy nó đến co chân chạy dài

Câu Giải: Quả bóng

những câu đố dân gian-2

10, Đầu tròn mình nhỏ thon thon

Nắm đầu vặn cổ hai hàng lệ rơi

Câu Giải: Vòi nước

11, Đầu tròn trùng trục như cục kỳ lân

Đi xa về gần, nắm đuôi mà kéo.

Câu Giải: Gáo dừa

12, Đập đập, trói trói

Bỏ đói một ngày

Hôm sau đi đày

Đặt cho tên khác

Câu Giải: Nhổ mạ và cấy lúa

13, Đến đây hỏi khách tương phùng

Con gì mọc cánh dạo cùng nước non

Câu Giải: Chiếc thuyền buồm

14, Để thì nằm im thin thít

Hễ động liếm đít thì chạy tứ tung

Câu Giải: Them thư

15, Đâm vô rồi lại kéo ra

Vắng cửa vắng nhà rồi lại đâm vô

Câu Giải: Cái ổ khoá

16, Đêm đêm làm bạn với đèn

Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao

Câu Giải: Quyển sách

17, Đem giăng sườn nú bắt được nai

Con khó mẹ trông cậy đến mầy

Cửa võ ba tâng song bước nhảy

Tòn teng chồng vợ cả và hai

Câu Giải: Cái võng

18, Đen thủi, đen thui

Dao gươm không sợ

Sợ dùi cui đập đầu.

Câu Giải: Hạt tiêu

19, Đi đứng mệt mỏi

Câu Giải: Bánh bò

20, Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giầu sang không màng

Câu Giải: Con chó

21, Đi đâu mà đổ mồ hôi

Chiều trái không ngồi, trầu thuốc không ăn

Câu Giải: Con lật đật

22, Đi lè lưỡi về lè lưỡi.

Câu Giải: Cái cày

23, Đi nằm đứng nằm nằm thì đứng

Câu Giải: Bàn chân

những câu đố dân gian-3

24, Đi nhăn răng, về cũng nhăn răng.

Câu Giải: Cái bừa

25, Đi thì ăn trước ngồi trên

Về thì lấm lét đứng bên xó hè.

Câu Giải: Cái nón lá

26, Đi thì đứng đứng thì ngã

Câu Giải: Xe đạp

27, Đi thì ve vẩy về thì dẫy chết

Câu Giải: Cái áo dài

28, Đít xanh mình trắng

Bôi son đánh phấn

Dán chữ thọ hồng

Gái về nhà chồng

Không có không được

Câu Giải: Bánh dầy

29, Đông Ngô Gia Cát đánh lẫn nhau

Một trận hoả phong khách lắc đầu

Đông Ngô thất thế Đông Ngô thoát

Gia Cát ở lại đánh trận sau

Câu Giải: Rang bắp

30, Đút vào rồi lại rút ra

Vắng cửa, vắng nhà thì lại đút vô.

Câu Giải: Chìa khóa.

Tuyển chọn những câu đố dân gian vui cho bé rèn trí thông minh

Đố vui đối với chúng ta là giải trí, giải tỏa căng thẳng nhưng đối với trẻ em, những câu đố dân gian vui còn rất hữu ích trong quá trình rèn luyện trí thông minh và nhận thức thế giới xung quanh. Khi đó, bé vừa có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng linh hoạt và sáng tạo để tìm cách giải câu đố. Vì vậy để rèn trí thông minh cho trẻ, các mẹ đừng quên sưu tầm các câu đố dân gian vui sau đây nhé !

những câu đố dân gian-4

Câu đố 1

Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn than –Là gì? (Đáp án: Quả nhãn)

Câu đố 2

Da cóc mà bọc bột lọc

Bột lọc mà bọc hòn son -Là gì (Đáp án: Quả vải)

Câu đố 3

Ruột chấm vừng đen

Ăn vào mà xem

Vừa bổ vừa mát –Là gì? (Đáp án: Quả thanh long)

Câu đố 4

Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội mãi không tới- Là gì? (Đáp án: Quả dừa)

Câu đố 5

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường -Là cây gì? (Đáp án: Cây phượng)

Câu đố 6

Mình rồng, đuôi phụng le te
Mùa đông ấp trứng, mùa hè nở con
Là cây gì? (Đáp án: Cây cau)

Câu đố 7

Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái –Là cây gì? (Cây lúa)

những câu đố dân gian-5

Câu đố 8

Thân em nửa chuột, nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù – Là con gì? (Đáp án: Con dơi)

Câu đố 9

Con gì ăn no
Bụng to mắt híp
Mồm kêu ụt ịt
Nằm thở phì phò –Là con gì? (Đáp án: Con heo)

Câu đố 10

Bốn cột tứ trụ
Người ngự lên trên
Gươm bac hai bên
Chầu vua thượng đế
Là con gì? –Là con gì? (Đáp án: Con voi)

Câu đố 11

Thường nằm đầu hè
Giữ nhà cho chủ
Người lạ nó sủa
Người quen nó mừng – Là con gì? (Đáp án: Con chó)

Câu đố 12

Con gì chân ngắn
Mà lại có màng
Mỏ bẹt màu vàng
Hay kêu cạp cạp? – Là con gì? (Đáp án: Con vịt)

những câu đố dân gian-6

Câu đố 13

Cái mỏ xinh xinh
Hai chân tí xíu
Lông vàng mát dịu
“”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày – Là con gì? (Đáp án: Con gà con)

Các câu 14

Chẳng lợp mà thành mái
Chẳng cấy mà mọc đều
Già thì trắng phau phau
Non thì đen kin kít
Là gì? (Đáp án: Mái tóc)

Câu đố 15

Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Đêm thì đóng cửa

Lấp trong ra ngoài – Là gì? (Đáp án: Đôi mắt)

Câu đố 16

Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn

Là cái gì? – Là gì? (Đáp án: Cái miệng)

những câu đố dân gian-8

Top những câu đố dân gian hài hước, có đáp án

Top những câu đố dân gian hài hước, có đáp án, là những câu đố dân gian mà bố mẹ, các bậc phụ huynh có thể sưu tầm và “thách đố” bé nhà mình nhé. Những câu đố vui dân gian với nhiều chủ để như con vật, đồ vật, các loại quả… giúp bé phát triển trí thông minh, và khám phá thế giới xung quanh với biết bao nhiêu điều thú vị.

1. Nghĩ nhanh: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào?

Đáp án : Tàu điện làm gì có khói

2. Làm thế nào để không đụng phải ngón tay khi bạn đập búa vào một cái móng tay?

Đáp án : Cầm búa bằng cả 2 tay

3. Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim?

Đáp án : Bạn chịu khó đợi chim bay đi nhé

4. Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì?

Đáp án: Con của con mèo (còn gọi là mèo con).

5. Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì?

Đáp án: Con sông

6. Không bố mẹ nào phản ứng khi giáo viên đánh những đứa trẻ trong lớp, tại sao?

Đáp án: Vì đây là lớp học trong trại mồ côi.

7. Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy?

Đáp án: Tương lai…

8. Cái gì bạn không mượn mà trả?

Đáp án: Lời cám ơn…

9. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai…

10. Vào lúc nào thì đồng hồ gõ 13 tiếng?

Đáp án: Là lúc bạn nên đem đồng hồ đi sửa…

11. Lúc lý tưởng để ăn trưa?

Đáp án: Sau bữa ăn sáng.

13. Có ba quả táo trên bàn và bạn lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo?

Đáp án: 2 quả (Vì bạn đã lấy đi 2 quả rồi còn gì).

14. Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người?

Đáp án: 9 người (bao gồm 6 người con trai, 1 cô con gái và bố mẹ).

15. 30 chia 1/2, và cộng thêm 10, bằng bao nhiêu?

Đáp án: Bằng 70.

Những câu đố dân gian hại não nghĩ cả năm không ra

Những câu đố dân gian hại não nghĩ cả năm không ra vô cùng “xoắn” khiến cho ai cũng phải ngồi nghĩ thật lâu mà chẳng tìm thấy đáp án. Những đố dân gian hại não thật vui và thật hài hước khiến chúng ta phải “ồ lên” khi nghe đáp án. Cùng thử trí thông minh và độ nhanh nhạy của mình để giải ngay những câu đố dân gian hay nhất dưới đây nhé.

1.Chàng trai tự tử bằng cách nào?
câu đố:Ng ta phát hiện ra xác chết của một chàng trai treo cổ chết ở nóc nhà. Dưới chân cậu ta cách khoảng 20 cm đến sàn nhà là một vũng nước lớn. Hỏi cậu ta làm sao để có thể leo lên nóc nhà mà tự tử được?
Đáp án: cậu ta tự tử bằng cách đứng lên tảng nước đá!

2.Đố về bệnh
câu đố:bệnh gì bác sỹ bó tay?
Đáp án: Đó lả bệnh… gãy tay!

3.Đố về chó
câu đố:Con chó đen người ta gọi là con chó mực. Con chó vàng, người ta gọi là con chó phèn. Con chó sanh người ta gọi là con chó đẻ. Vậy con chó đỏ, ng ta gọi là con chó gì?
Đáp án: Con chó đỏ người ta gọi là con chó… đỏ. hehe!

4.Đố mẹo
câu đố:bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết?
Đáp án: bà đó là bò đá —> bò đá bả chết, bả bay là bảy ba–> bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

5.Đố về số lượng
câu đố:Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con?
Đáp án: rằm là 15 —> chết 15 con
6.Đố về vật
câu đố: Con gì ăn lửa với nước than?
Đáp án: Đó là con tàu.

7. Đố dí dỏm
câu đố: Con kiến bò lên tai con voi nói gì với con voi mà ngay tức khắc con voi nằm lăn ra chết!!
Đáp án: Nói là em đã có thai với anh rồi!

8.Tại sao thuyền không chìm?
câu đố: Có 1 chiếc thuyền tối đa là chỉ chở dc hai người, nếu thêm ng thứ 3 sẽ bị chìm ngay lập tức. Hỏi tại sao ng ta trông thấy trên chiếc thuyền đó có ba thằng mỹ đen và ba thằng mỹ trắng ngồi trên chiếc thuyền đó mà ko bị chìm?
Đáp án: bởi vì trên chiếc thuyền đó sự thật là có đúng 2 ng đi. Đó là ba của thằng mỹ đen và ba của thằng mỹ trắng!!

9.Là cái gì?
câu đố: Nắng ba năm tôi ko bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì?
Đáp án: Đó lả cái bóng của mình!

10.Đố về việc làm
câu đố: Trên nhấp dưới giật là đang làm gì?
Đáp án: Đó là đang câu cá!

11.Đố về gấu trúc
câu đố:Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?
Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu – vậy mà hem thể được vì chụp cỡ nào cũng chỉ có trắng đen mùh thôi!

12.Đang làm gì?
câu đố:Tay cầm cục thịt nắn nắn, tay vỗ mông là đang làm gì?
Đáp án: Đó là bà mẹ đang cho con bú!

13.Đố về vật
câu đố:Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?
Đáp án: Đó là mặt trăng!

14.Điểm khác biệt
câu đố: Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?
Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây!

15. Cái gì?
câu đố: Cái gì trong trắng ngoài xanh trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?
Đáp án: Bánh chưng

15 Câu đố dân gian về con vật cực vui và cực hài

15 Câu đố dân gian về, con vật cực vui và cực hài mà ông bà vẫn thường đố trẻ mỗi khi đêm về. Ngồi bên chiếc chõng tre ngoài hiên nhà, gió mát rười rười được nghe bà đố về con vật đứa nào cũng thích, đứa nào cũng tranh nhau trả lời đáp án. Những câu đố dân gian với những kí ức thật đẹp và thật khó quên.

Câu 1

Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì?

(Con cò)

Câu 2

Bốn cây cột đình

Hai đinh nhọn hoắt

Hai cái lúc lắc

Một cái tòng teng

Trùng trục da đen

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì?

(Con trâu)

Câu 3

Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc

Là con gì?

(Con mọt)

Câu 4

Ở dưới nước

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con?

Là con gì?

(Con cá heo)

Câu 5

Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

(Con dơi)

Câu 6

Mình vàng mặc áo mã tiên

Ngày năm bảy mối tối ngủ riêng một mình

Hỏi là con gì?

(Con gà trống)

Câu 7

Tám sào chống cạn hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên cái đầu không có

Hỏi là con gì?

(Con cua)

Câu 8

Bốn cây cột dừa hai cây đinh sắc

Một cái đong đưa một cái ngúc ngoắc

Hỏi là con gì?

(Con voi)

Câu 9

Khổng Minh Gia Cát lập bát quái trận đồ

Đứng giữa dinh cơ chờ các trấn đem mình đến nạp

Hỏi là con gì?

(Con nhện)

Câu 10

Bằng sợi chỉ rủ rỉ trong bụi

Hỏi là con gì?

(Con muỗi)

Câu 11

Chân vịt thịt gà da trâu đầu rắn

Biết cắn mà chẳng biết kêu

Hỏi là con gì?

(Con ba ba)

Câu 12

Trên lợp ngói dưới có hoa

Một thằng ló cổ ra bốn thằng rung rinh chạy

Hỏi là con gì?

(Con rùa)

Câu 13

Con gì không chân mà leo núi?

Là con gì?

(Con rắn)

Câu 14

Vừa bằng quả mướp ăn cướp cả làng?

Hỏi là con gì?

(Con chuột)

Câu 15

Chỉ bằng hạt quýt dưới đít ngậm châu

Hỏi là con gì?

(Con đom đóm)

Những câu đố dân gian về đồ vật khó đoán vô cùng

Những câu đố dân gian về đồ vật, sự vật, những đồ vật trong gia đình, lớp học giúp các bé nhận biết các đồ vật chuẩn nhất. Những đồ vật như cái ghế, cái bàn… sẽ tạo nên những câu đố vui và hấp dẫn bé nào cũng thích đố và giải đố.

1. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay toả rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

2. Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

3. Hạt gieo tới tấp.

Rãi đều khắp ruộng đồng.

Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.

Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.

Đáp án: Hạt mưa

4. Con gì có thịt không xương. Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.

Hiên ngang dộ sức thủy tề.

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.

Đáp án: Con đê

5. Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Đáp án: Cây quạt giấy

6. Anh ngồi đâu em cũng ngồi hầu

Yêu em anh mới mớm trầu cho em

Đáp án: Cái ống nhổ

7. Ao tròn vành vạnh

Nước lạnh như tiền

Con gái như tiên

Trần mình xuống lội

Đáp án: Bánh trôi

8. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao

Ba mai chín cuốc mà đào không lên

Đáp án: Bóng mặt trăng mặt trời

9. Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ , bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi .

Đáp án: Cái cối để xay gạo

10. Cái dạng quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng uốn gối cả đời cong

Lưỡi to ra sức mà ăn khoét

Đành phải theo đuôi có thẹn không?

Đáp án: Cái cày

11. Có răng mà chẳng có mồm

Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn

Đáp án: Cái liềm gặt lúa

12. Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm

Đáp án: Đòn gánh

13. Tối ngày lo việc nước

Giúp sự sống con người

Một thân đơn chiếc quanh đời

Vui thời ai biết , buồn thời ai hay

Đáp án: Cái gầu múc nước

14. Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà , các chị , các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng , giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kimLan Ngọc (s.t)

Đặc điểm ưu việt của những câu đố dân gian là được kết cấu bằng những câu thơ, câu vè dễ nghe, dễ nhớ nên nó dễ dàng lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dạng câu đố này cũng là một trong những câu đố khó buộc ta phải suy luận mới có thể giải đáp. Vì vậy hãy dùng những câu đố dân gian trên đây để rèn trí thông minh cho trẻ và thách đố bạn bè để mang lại thêm nhiều phút giây thư giãn ý nghĩa bạn nhé !

Câu Đố Hay – Tags: những câu đố dân gian

  • [Tuyển Tập] 200+ Câu đố xàm bựa, cười rụng răng

  • [200+] Câu Đố Dân Gian Đưa Ta Tìm Về Với Tuổi Thơ Ngọt Ngào

  • Những Câu Đố Mẹo Thách Thức Chỉ Số IQ Của Bạn

  • Những Câu Đố Hại Não Dành Cho Người Có Chỉ Số IQ Cao

  • Những Câu Đố Vui Mang Lại Cho Bạn Phút Giây Thư Giãn Ý Nghĩa

  • Những Câu Đố Xàm Nhưng Có Sức Cuốn Hút Đến Kì Lạ

  • Những Câu Đố Thả Thính Khiến Crush Như Muốn “Tan Chảy”

  • Những Câu Đố Thả Thính Khiến Crush Như Muốn “Tan Chảy”

  • Những Câu Đố Khó Nhằm Nâng Cao Chỉ Số IQ

  • Những Câu Đố Có Đáp Án Hay Nhất, Thú Vị Nhất Mới Cập Nhật

  • Cười tế ghế với chùm câu đố vui dân gian hài hước, bá đạo nhất

  • Tổng hợp những câu đố hay ngắn gọn có đáp án được yêu thích nhất

  • [Tuyển Tập] 200+ Câu đố xàm bựa, cười rụng răng

  • [TOP] Những câu đố tán gái “Cưa đổ gái xinh” trong 1S

TOP những câu đố dân gian hại não, hóc búa nhất, nghĩ mãi không ra

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki

Khuyễn Mãi Hot