Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam

Chức năng bình luận bị tắt ở Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam

Với những giải thi đấu của bóng đá trẻ Việt Nam trong màu áo U20, U19 chúng ta đều nhìn thấy sự khó tính, kỳ vọng và những thành công nhất định của đội bóng dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn. Nhìn lại chặng đường  đã qua của người thầy ấy với bóng đá trẻ Việt Nam, chúng ta có thể công nhận với nhau rằng, ông là người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam.

Tiềm năng mình có, nếu được đầu tư đúng mức, bóng đá Việt Nam sẽ phát triển

Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1968 tại Khánh Hòa) là cựu cầu thủ bóng đá và hiện là huấn luyện viên bóng đá. Ông đang là huấn luyện viên trưởng của đội U-19 Việt Nam.

Ngày 23/10/2016, ông dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam đánh bại đội chủ nhà U-19 Bahrain tại trận tứ kết Giải vô địch bóng đá U19 châu Á 2016 với tỷ số 1:0 để lần đầu tiên đưa đội tuyển Việt Nam ở cấp độ U19 vào bán kết của giải đấu và quan trọng hơn là giành vé tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc vào tháng 5/2017. Đây cũng là lần đầu tiên một đội bóng sân 11 người của Việt Nam được tham dự một giải đấu World Cup của FIFA.

Ông được xem là một trong những huấn luyện viên có nhiều bằng cấp nhất của Việt Nam. Ông còn là huấn luyện viên người Việt duy nhất được Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) chọn tham dự khóa học HLV trình độ A (cấp cao nhất) trong hai tháng 8, 9 năm 2009 tại trường thể thao Hennef.

Trong giới HLV, ông Tuấn là người có ngoại ngữ rất tốt, nên hay được Liên đoàn bóng đá Việt Nam mời làm trợ lý HLV cho các huấn luyện viên ngoại của đội tuyển quốc gia.

Nếu nhìn thấy thành công của bóng đá trẻ Việt Nam, thì chắc chắn chúng ta nhìn thấy dấu ấn của ông Tuấn. Là người tâm huyết với bóng đá trẻ, ông thường xuyên làm công tác huấn luyện đội trẻ và việc phải luyện tập, hướng dẫn, quản lý các em thực sự là khó khăn với các HLV. Vậy nhưng, dù là cấp độ nào, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn luôn tìm và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất để đội bóng có thể lực, có tinh thần thi đấu tốt nhất.

Còn nhớ sau thất bại của U.18 Việt Nam tại vòng chung kết Đông Nam Á năm 2017, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ rằng “Với bóng đá trẻ cần kiên nhẫn, thời gian. Tuổi tác các em chưa đã trưởng thành đâu. Song song đó, họ cần trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm sống. Họ vẫn cần thời gian.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam

Về chuyên môn, tôi cho rằng các em tiến bộ nhiều. Các trận đấu họ đều chơi chơi rất rõ ràng về kỹ chiến thuật. Thể lực đội bóng cũng rất là tốt. Đó là những điểm đáng lưu tâm vì đều trùng vào điểm yếu và thiếu của bóng đá Việt Nam, đặc biệt cấp độ trẻ”.

Hay sau khi thành công với việc đưa bóng đá Việt Nam đến với World Cup U20 tại Hàn Quốc 2017 vừa qua, ông từng chia sẻ rằng “Tiềm năng mình có, nếu được đầu tư đúng mức, bóng đá Việt Nam sẽ phát triển. Nhưng đào tạo trẻ là vấn đề mang tính vĩ mô, cần có sự quan tâm của Nhà nước. Bắt đầu từ cấp địa phương trước, ở mỗi tỉnh nên có kinh phí dành cho đào tạo bóng đá trẻ, kết hợp với sự hỗ trợ của các tổ chức, tập đoàn”.

Bởi vậy, ông luôn dành cho bóng đá trẻ Việt Nam nhiều tâm huyết cũng như hy vọng. Bởi có lẽ ông luôn đặt niềm tin rằng nếu như đầu tư đúng cách, đào tạo đúng chuyên môn thì bóng đá trẻ Việt Nam sẽ thành công, tạo tiền đề cho bóng đá Việt Nam thành công.

Trong sự nghiệp làm đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam, chắc rằng HLV Hoàng Anh Tuấn là người có nhiều trận đấu cảm xúc nhất khi thành công có, thất bại có.

Còn nhớ sau thất bại của đội U18 tại giải U18 Đông Nam Á, ông đã chia sẻ rằng  “Thất bại là tốt. Vì giúp đội bóng hiểu rằng cần phấn đấu nhiều hơn nữa. Đó là bài học lớn để rút kinh nghiệm, làm việc chăm chỉ hơn, vất vả hơn, thay đổi để phát triển hơn nữa.

Họ cần sinh hoạt chăm chỉ hơn, ý thức trách nhiệm nhiều hơn nữa. Và đặc biệt là với sự tự giác thôi thúc chứ không phải thói quen đợi ban huấn luyện đốc thúc. Chúng ta tiến bộ nhiều, nhưng so với tầm châu lục vẫn còn rất xa!

Thành thực mà nói, tính tự giác của cầu thủ mình chưa cao. Các em làm việc luôn cần sự thúc đẩy, đốc thúc chứ không phải bằng chính khát khao bản thân của mình.

Chúng ta hay ngộ nhận tinh thần người Việt Nam mạnh mẽ? Sự thật chưa hẳn vậy. Trong tất cả các trận đấu tôi luôn ra sân động viên, hò hét các em đá. Nhưng HLV của Myanmar có làm thế đâu mà họ vẫn đá máu lửa đấy? Tính tự giác và tinh thần dân tộc họ rất là cao. Điều đó chúng ta chưa đủ”.

Để một nền bóng đá thành công thì công tác đào tạo trẻ là vô cùng quan trọng, bởi vậy người thầy làm công tác đó cũng phải là người thực sự tâm huyết. Với những thành công mà HLV Hoàng Anh Tuấn có được cùng với bóng đá trẻ Việt Nam, thì chúng ta có thể cùng nhau công nhận rằng ông là “Người thầy tâm huyết của bóng đá trẻ Việt Nam”.

Gia Hân

hongnhung

Related Posts

Create AccountLog In Your Account