Giải vô địch Quốc gia luôn nóng vấn đề trọng tài

Giải vô địch Quốc gia luôn nóng vấn đề trọng tài

Chức năng bình luận bị tắt ở Giải vô địch Quốc gia luôn nóng vấn đề trọng tài

Nhìn lại trận thua giữa Long An và FLC Thanh Hóa, lại thêm một lần nữa ta phải nhìn và nhắc lại câu chuyện về công tác trọng tài ở giải V.League. Và ở V.League qua đi, vấn đề trọng tài luôn nóng.

Trọng tài Trần Văn Lập mà Long An đã mất bàn thắng, chịu một trận thua và đứng trước 99% nguy cơ xuống hạng

Trận thua 2:0 của Long An trước FLC Thanh Hóa chiều 28/10 ở vòng 23 V.League, lại thêm lần nữa chúng ta nhắc đến câu chuyện trọng tài trong trận đấu. Bởi trong trận đấu đó, chỉ vì sự không công bằng của trọng tài Trần Văn Lập mà Long An đã mất bàn thắng, chịu một trận thua và đứng trước 99% nguy cơ xuống hạng.

Khi được hỏi về tình huống quan trọng đánh giá kết quả trận đấu, theo huấn luyện viên (HLV) Minh Phương đội bóng Long An chia sẻ “Tôi không bàn thêm về vấn đề trọng tài, nó như chuyện muôn thuở với bóng đá Việt Nam. Chúng tôi đã chấp nhận cuộc chơi thì không phàn nàn về công tác trọng tài”.

Dù vậy, cựu thành viên ĐTQG Việt Nam cũng cho rằng tổ trọng tài điều khiển trận đấu hôm nay làm việc không tốt. Một trong những điều rất vô lý về công tác trọng tài theo Minh Phương chính là bản thân bị nhắc nhở chỉ vì cố gắng động viên học trò thi đấu.

“Tôi không hiểu tại sao khi tôi động viên cầu thủ mình cố gắng thi đấu thì trọng tài dọa đòi đuổi tôi lên khán đài. Những ai có mặt trên sân đều chứng kiến tôi kêu gọi cầu thủ Long An hãy bình tĩnh mà đá, đừng để sự nóng nảy lấn át tâm trí. Khi tôi làm thế, trọng tài lại muốn truất quyền chỉ đạo của tôi”, HLV Minh Phương bức xúc cho biết.

Hay sự việc xảy ra cuối trận đấu thuộc vòng 6 V.League 2017, giữa đội chủ nhà câu lạc bộ TP.Hồ Chí Minh và Long An. Sau khi bị trọng tài Nguyễn Trọng Thư thổi penalty ở phút 80, các cầu thủ Long An bỏ ra sát đường biên dọc để phản ứng. Khi bước vào cầu môn để bắt quả penalty, thủ môn Minh Nhựt đã có hành động quay lưng lại cầu thủ đối phương để mặc bóng bay vào lưới.

Trong 2 tình huống đội TP.Hồ Chí Minh ghi bàn nâng tỷ số lên 4:2 và 5:2, toàn bộ cầu thủ đội khách để bỏ mặc cầu môn cho tiền đạo đội chủ nhà đá vào lưới trống.

Trận đấu đó đã khiến bình luận viên HTV (Đài truyền hình TP.HCM) đã phải thốt lên “đây không phải bóng đá, mà là vở hài kịch” khi chứng kiến sự cố.

Giải vô địch Quốc gia luôn nóng vấn đề trọng tài

Thực tế, sau khi kết thúc lượt đi giải vô địch quốc gia, tại Đà Nẵng từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6/2017 đã diễn ra lớp tập huấn dành cho đội ngũ giám sát, trọng tài.

Theo đánh giá, có lẽ chưa mùa giải nào ngay giai đoạn 1 đã xảy ra quá nhiều tai tiếng như mùa giải 2017, trong đó có không ít sự cố được đánh giá là nghiêm trọng, mà nguyên nhân đa phần xuất phát từ sai sót của trọng tài dẫn đến số lượng khán giả giảm sâu so với mùa trước. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng ban tổ chức giải, thừa nhận: “Vấn đề nổi cộm nhất, hạn chế nhất lượt đi là trọng tài bỏ sót lỗi hoặc nhận định lỗi chưa chính xác; phương pháp không tốt. Một số trợ lý trọng tài thiếu tập trung, một số chưa nghiêm khắc với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng… làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận đấu”.

Qua buổi tập huấn, những người làm chuyên môn đã hy vọng rằng công tác trọng tại sẽ không còn là vấn đề nóng để nhắc đến nữa, vậy nhưng…

Còn nhớ, thực tế trong quá khứ công tác trọng tài đã từng là vấn đề nóng không chỉ gây bức xúc cho các cầu thủ mà còn cho cả người hâm mộ. Khi khán giả sân Lạch Chay (Hải Phòng) đã không còn muốn đến sân, hay luôn phản ứng mạnh với tổ công tác trọng tại ở các trận đấu.

Chúng ta vẫn biết, là người điều khiển trận đấu trọng tài có những nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu mà đã được giao, là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được. Bởi vậy, những người làm nhiệm vụ này phải là những con người thực sự công tâm, làm đúng trách nhiệm của mình thì trận đấu đó mới thực sự ý nghĩa và thu hút người xem.

Mong rằng, với mục tiêu hướng đến nền bóng đá chuyên nghiệp, VFF sẽ có những biện pháp hữu hiệu nhất cho công tác trọng tài ở giải V.League.

Gia Hân

hongnhung

Related Posts

Create AccountLog In Your Account