FIFA đổi luật, cầu thủ Việt kiều có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

FIFA đổi luật, cầu thủ Việt kiều có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

Chức năng bình luận bị tắt ở FIFA đổi luật, cầu thủ Việt kiều có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

Với việc FIFA đã linh hoạt điều chỉnh luật lệ. Cụ thể, “một cầu thủ chỉ tham dự các trận đấu giao hữu vẫn có thể thay đổi quốc gia mình thi đấu”. Theo đó trên tờ Reuters thông báo rằng FIFA đang xem xét thay đổi luật. Họ cân nhắc sẽ “cho phép một cầu thủ chuyển đổi quốc gia thi đấu nếu anh ta chỉ chơi vài trận và không còn cơ hội được gọi lên đội tuyển hiện tại”. Như vậy, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn có thể có cơ hội chơi cho đội tuyển Việt Nam.

FIFA đổi luật, cầu thủ Việt kiều có cơ hội khoác áo đội tuyển quốc gia

Lee Nguyễn (tên tiếng Việt là Nguyễn Thế Anh, sinh năm 1986) là một cầu thủ bóng đá người Mỹ gốc Việt, Lee Nguyễn từng được gọi vào đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ thi đấu tại Copa America 2007.

Tháng 10/ 2008, Lee Nguyễn tỏ ý muốn về Việt Nam thi đấu cho câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Ngày 17/1/2009, Lee Nguyễn chính thức là một tiền đạo của Hoàng Anh Gia Lai, anh khoác áo số 24 tại Câu lạc bộ này. Mức lương của anh tại Hoàng Anh Gia Lai là 10.000 USD/tháng.

Anh có trận đấu đầu tiên vào ngày 1/2/2009 trong trận tiếp Sài Gòn United ở Cúp quốc gia. Trong trận này, Lee Nguyễn lập cú hattrick giúp Hoàng Anh Gia Lai thắng 3-2.

Chỉ một năm sau, anh chuyển sang thi đấu cho đội Becamex Bình Dương nhưng cũng không thành công.

Sau thời gian không thành công ở Việt Nam, Lee Nguyễn trở về giải bóng đá Mỹ và khoác áo câu lạc bộ New England Revolution từ năm 2012. Tại Mỹ anh thi đấu rất tốt và được bầu chọn vào đội hình xuất sắc nhất mùa giải MLS 2014.

Tài năng của Lee Nguyễn là không phải bàn cãi khi anh ngày càng chứng tỏ được bản thân ở Mỹ. Vậy nhưng với tình yêu quê hương, anh luôn khao khát có cơ hội chơi bóng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Trong một lần chia sẻ với báo giới Việt Nam, Lee Nguyễn nói rằng “Tôi nhớ con người và cổ động viên ở Việt Nam vô cùng vì họ thân thiện, yêu bóng đá và lúc nào cũng dành cho tôi tình cảm quý mến. Do vậy tôi luôn có ý định ngày nào đó phải quay lại nơi này”.

Được biết năm 2011, khi tiến hành thủ tục để sở hữu song tịch Mỹ – Việt, Lee Nguyễn từng ngỏ ý muốn khoác áo đội tuyển quê cha. Nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Khi đó, việc muốn thi đấu cho một quốc gia khác, FIFA thi hành quy định: Đầu tiên, cầu thủ đó không thi đấu chính thức cho đội tuyển quốc gia ở các giải đấu cấp độ cao của FIFA (gồm: World Cup, EURO, vòng loại World Cup và vòng loại Euro). Thứ hai, có thể áp dụng cho cả cầu thủ trên 21 tuổi (quy định cũ chỉ dành cho lứa U21). Thứ ba, căn cứ vào vai trò và thời gian ra sân của cầu thủ đó trong màu áo đội tuyển quốc gia, nguyện vọng và mức độ giải quyết giữa hai Liên đoàn liên quan đến cầu thủ đó, thời gian cầu thủ đó đã không khoác áo đội tuyển quốc gia đầu tiên bao lâu…

Trường hợp của Lee Nguyễn đã thi đấu ở Copa America 2007 là giải đấu cấp độ cao nhưng không phải do FIFA tổ chức. Lee Nguyễn chỉ dự bị ở thời điểm dưới 21 tuổi (20 tuổi 9 tháng) và tính đến năm 2011 đã có năm năm không đá cho tuyển quốc gia Mỹ.

Đối chiếu với các điều kiện, việc Lee Nguyễn chơi cho tuyển Việt Nam là hoàn toàn khả thi. Theo quy trình, anh sẽ gửi đơn lên Liên đoàn bóng đá Mỹ và FIFA đề nghị nguyện vọng thi đấu cho tuyển Việt Nam, sau đó VFF gửi đơn lên FIFA đề xuất mong muốn gọi Lee Nguyễn vào tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, mong muốn khi đó không thực hiện được.

Lee Nguyễn luôn mong muốn được chơi bóng đá cho đội tuyển quốc gia Việt Nam

Hiện nay, FIFA đang cân nhắc việc thay đổi một số điều luật về đội tuyển quốc gia, trong đó có việc cho phép cầu thủ chuyển sang chơi cho đội tuyển quốc gia khác.

Một giải pháp được LĐBĐ Cape Verde đề xuất, đó là nới lỏng luật trong trường hợp cầu thủ chuyển sang ĐTQG khác nhưng mới chỉ chơi 1 hoặc 2 trận tại các giải chính thức cho quốc gia cũ.

Nếu FIFA chấp nhận phương án này, cơ hội chơi cho ĐT Việt Nam sẽ rộng mở với những trường hợp như Lee Nguyễn. Tiền đạo đang chơi tại MLS này mới chỉ khoác áo ĐT Mỹ 2 lần tại Copa America 2007.

Với mong muốn được chơi cho đội tuyển Việt Nam, nếu quy định này được FIFA chấp nhận thì thực sự là một cơ hội cho Lee Nguyễn khoắc lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia.

Hoàng Hồng

hongnhung

Related Posts

Create AccountLog In Your Account